Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin cần biết

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 317467
Nông thôn mới
Thứ 5, Ngày 10/05/2018, 16:00
Phụ nữ Kiến Tường chung sức xây dựng nông thôn mới
10/05/2018
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Kiến Tường phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể liên quan chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động Tuyên truyền, hướng dẫn và vận động các hội viên hiểu rõ, hiểu đúng và tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách về nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó có Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, trong những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Kiến Tường phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, đoàn thể liên quan chủ động, sáng tạo, không ngừng đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động Tuyên truyền, hướng dẫn và vận động các hội viên hiểu rõ, hiểu đúng và tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách về nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó có Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Hội phụ nữ thị xã và cơ sở, thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, các đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ, nam giới và cộng đồng trong xây dựng nông thôn mới; chấp hành luật pháp, chính sách về hôn nhân gia đình và bình đẳng giới; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Kết quả đã tổ chức được 410 cuộc với 9.783 lượt người tham dự. Ngoài ra Hội vận động các gia đình cán bộ, bội viên phu nữ hiến đất làm đường, đóng góp công, của để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; ký cam kết thực hiện xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhằm góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN thị xã đã phối hợp đào tạo nghề cho 518 lao động nữ. Các ngành nghề được đào tạo như đan lục bình, đan ghế nhựa, trồng rau sạch, may công nghiệp, may gia công … chủ yếu để các chị em tận dụng khoảng thời gian nông nhàn để có thêm thi nhập. Đồng thời giới thiệu việc làm cho 1.283 chị vào các công ty xí nghiệp, xây dựng các mô hình tổ liên kết, tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương, từ đó từng bước đưa phong trào phụ nữ và hoạt động Hội đi lên, đáp ứng dần với yêu cầu của thực tiễn. Sau hai năm triển khai thực hiện, phong trào “Xây dựng Nông thôn mới” đang phát triển rộng khắp ở hầu hết các đơn vị, được đông đảo hội viên, phụ nữ hưởng ứng, thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới, do đó các cấp hội đã tiến hành khảo sát hộ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, sau đó phân công và đăng ký giúp đỡ để thoát nghèo, trong 2 năm qua đã giúp 146 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

Hội phụ nữ thị xã Kiến Tường tăng cường xây dựng nong thông mới.jpg

(Phụ nữ Kiến Tường chung sức xây dựng nông thôn mới)

Mặt khác, để nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, Hội chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan mật thiết đến phụ nữ gắn với các chuyên đề về: Nước sạch - vệ sinh môi trường nông thôn, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS… Ngoài ra Phối hợp với TTDSKHHGĐ tuyên truyền chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, được hội viên đặc biệt quan tâm . Cụ thể, đã tổ chức 34 cuộc trình diễn nấu ăn dinh dưỡng cho 910 lượt bà mẹ có con dưới 5 tuổi tham dự; tổ chức hội nghị chuyên đề cân bằng giới tính khi sinh; triển khai cho 1.500 hộ gia đình có con dưới 16 tuổi được phổ biến kiến thức nuôi dạy con và hướng dẫn ông bố bà mẹ phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, câu lạc bộ không sinh con 3, tổ CSSKSS luôn được duy trì hoạt động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng còn gặp không ít khó khăn, do tư duy của một bộ phận chị em chưa theo kịp với yêu cầu đổi mới, một phần do nhận thức của chị em về Chương trình xây dựng NTM chưa đầy đủ, một bộ phận cán bộ Hội còn hạn chế về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới nên trong tổ chức thực hiện còn lúng túng, chưa đề ra được những giải pháp phù hợp.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế trước mắt, trong thời gian tới, Hội LHPN thị xã Kiến Tường đề ra kế hoạch tích cực và chủ động khai thác nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ nghèo phù hợp với điều kiện từng địa phương; hỗ trợ vốn kết hợp với dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn, tạo việc làm cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với các ngành chức năng, lồng ghép kiến thức về xây dựng nông thôn mới vào các chương trình tập huấn tại địa phương, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân khắc phục tình trạng ỷ lại, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tổ chức tuyên dương, khen thưởng đối với hộ thoát nghèo và tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích giúp đỡ hộ thoát nghèo.

HỒNG SƯƠNG

Lượt người xem:   375
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​