Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 278587
Thông tin chỉ đạo điều hành
Kiến Tường chỉ đạo sản xuất lúa vụ Hè thu 2020
Thứ 5, Ngày 16/04/2020, 23:00
Dự kiến thời vụ xuống giống như sau: + Đợt 1: Từ 15/4 - 25/4/2020 DL (nhằm ngày 23/3 - 03/4/2020 AL). + Đợt 2: Từ 13/5 - 23/5/2020 DL (nhằm ngày 21/4 - 01/4/2020 AL - nhuần tháng 4).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Dự báo trong những tháng nữa đầu năm 2020 ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nữa cuối năm 2020; dòng chảy trên sông Mê Kông về đồng bằng sông Cửu Long trong nữa cuối tháng 3 - 4/2020 ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) và năm 2016 từ 5 - 20%, mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho đồng bằng sông Cửu Long không nhiều, tình hình xâm nhập mặn ở Long An nói chung và thị xã Kiến Tường nói riêng tiếp tục ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với TBNN và thời gian xâm nhập, độ mặn khả năng tăng cao tại các sông từ nay đến tháng 5/2020.

Vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020, toàn thị xã đã gieo sạ được 14.494 ha, đã thu hoạch 14.494 ha, năng suất khô ước đạt 69,6 tạ/ha, sản lượng 100.846 tấn. Do tác động của khô hạn và xâm nhập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh và thị xã đã khuyến cáo nông dân không tiếp tục xuống giống lúa Hè Thu sớm. Tuy nhiên, tại một số nơi nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Hè Thu sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân. Với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi và khả năng một số sinh vật gây hại từ trà lúa Hè Thu sớm lây lan gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho sản xuất lúa Hè Thu 2020 chính vụ nhất là sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá (VL-LXL),...

Để tập trung chỉ đạo, đảm bảo sản xuất lúa vụ Hè Thu 2020 đạt kết quả tốt, hạn chế sự lây truyền của các đối tượng gây hại, cũng như nguy cơ tác động của khô hạn, xâm nhập mặn,... Thị xã Kiến Tường đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Xác định thời vụ gieo sạ

- Chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo rà soát, bố trí kế hoạch xuống giống lúa Hè Thu hợp lý, đảm bảo thời gian cách ly với vụ Đông Xuân ít nhất 3 tuần; khuyến cáo nông dân xuống giống phù hợp với diễn biến nguồn nước tại các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ sớm và theo lịch né rầy. Dự kiến thời vụ xuống giống như sau:

+ Đợt 1: Từ 15/4 - 25/4/2020 DL (nhằm ngày 23/3 - 03/4/2020 AL).

+ Đợt 2: Từ 13/5 - 23/5/2020 DL (nhằm ngày 21/4 - 01/4/2020 AL - nhuần tháng 4).

- Những vùng bị nhiễm mặn, trước khi gieo sạ cần chú ý công tác cày xới rửa mặn; các vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng chủ yếu là nước mưa thì kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

2. Cơ cấu giống

Ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường xuất khẩu, cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn như:

- Nhóm giống lúa chủ lực: OM 4900, OM 5451, Nếp, Đài Thơm 8, Nàng Hoa 9, ST, RVT, OM 6976,….

- Sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn trung bình - khá: AS996, OM 5451, OM 6976, OM 1352,... cho những vùng khó khăn về nước tưới, chịu ảnh hưởng phèn, mặn.

Lưu ý: Các giống lúa Đài Thơm 8, Nàng Hoa 9, OM 5451, RVT, ST nhiễm đến hơi nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá,… Trong quá trình canh tác, cần chú ý kỹ để phát hiện sớm và chủ động phòng trừ.

- Tăng cường tuyên truyền rộng rãi đến người dân bằng nhiều hình thức về tình hình sinh vật gây hại cây trồng, chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông, lịch gieo sạ để người dân biết chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại có hiệu quả và tích cực trong việc lấy nước, tiêu nước trong sản xuất nông nghiệp.

- Khuyến cáo nông dân không gieo sạ lúa Hè Thu sớm; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, nguồn nước để có kế hoạch trữ nước ngọt tưới cho lúa, huy động mọi phương tiện, tận dụng mọi điều kiện sẵn có để trữ nước ngọt.

- Thường xuyên đo độ mặn ở các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng mặn để nắm bắt kịp thời tình hình xâm nhập mặn; hướng dẫn người dân thực hiện kế hoạch lấy nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

- Củng cố hệ thống bẫy đèn, theo dõi các đợt rầy nâu di trú, theo dõi tình hình sâu năn; tăng cường kiểm tra đồng ruộng và hướng dẫn kịp thời các biện pháp chăm sóc cây lúa, phòng ngừa, xử lý sinh vật gây hại.

- Hướng dẫn thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột như đào, bắt, bẫy chuột và sử dụng thuốc diệt chuột sinh học; hạn chế tối đa việc dùng các loại thuốc, hóa chất độc hại; tuyệt đối không dùng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, dùng điện và các biện pháp gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.

- Thường xuyên theo dõi thông tin tình hình xâm nhập mặn của các tuyến sông trên website Phòng, chống thiên tai của tỉnh (http:pctt.longan.gov.vn) để chủ động thực hiện các giải pháp ứng khó với khả năng hạn, xâm nhập mặn, thiếu nước tưới; chủ động cân đối nguồn nước tưới, tranh thủ mở các cống để tích trữ nước tối đa khi độ mặn nhỏ hơn 01g/lít.

- Tăng cường vận động doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

 - Thường xuyên kiểm tra sự cố rò rỉ nước mặn tại các cửa cống, hoàn chỉnh hệ thống đê bao dọc theo sông lớn, xây dựng các công trình ngăn mặn tại các điểm trọng yếu.

- Tổ chức khuyến cáo nông dân ứng dụng kỹ thuật tưới ướt - khô xen kẽ cho lúa và tưới nhỏ giọt, phun mưa cho cây trồng khác,... điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt, bảo đảm hiệu quả sản xuất.

- Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp như: Giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các loại vật tư không đảm bảo chất lượng, hàng gian, hàng giả trên thị trường.

- Tập trung triển khai hoàn thành chỉ tiêu và hiệu quả Chương trình phát triển vùng lúa chất lượng cao và ứng dụng công nghệ cao; khuyến cáo phát triển các giống lúa, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, mô hình sản xuất hữu cơ để nâng cao giá trị sản xuất. Huy động trong nhân dân để thực hiện thủy lợi nội đồng, quan tâm hỗ trợ nâng cao năng lực, quản lý điều hành của Hội đồng quản trị các HTX; theo dõi, chỉ đạo thực hiện liên kết sản sản xuất, tiêu thụ nông sản, phát triển mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, tổ chức nông dân và nông dân.

- Tiếp nhận, xử lý bản đăng ký chuyển đổi; lập sổ theo dõi chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa.

- Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác thích hợp với diễn biến nguồn nước và xâm nhập mặn để tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho nông dân.

- Địa phương có diện tích lúa Hè Thu sớm đã gieo sạ cần tập trung quản lý, theo dõi sát tình hình sinh vật gây hại, phát hiện và phòng trừ kịp thời đặc biệt là sâu năn, rầy nâu, VL-LXL, không để bộc phát, lây lan sang lúa Hè Thu chính vụ; phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân trục vớt lục bình nhằm khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện gieo sạ lúa tập trung đồng loạt, né rầy theo lịch thời vụ khuyến cáo; tham gia sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông sản an toàn, theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Văn Tấn

Lượt người xem:   138
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​