Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 649898
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thứ 6, Ngày 24/06/2022, 21:00
Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao
24/06/2022
Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao

Thời gian qua, lực lượng Công an theo dõi, giám sát và tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, trong đó phổ biến là các phương thức, thủ đoạn sau:
1) Nhóm đối tượng gọi điện thoại tự xưng là nhân viên làm việc tại bưu điện, doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng thông báo bị hại có nợ tiền cước điện thoại hoặc nợ xấu ngân hàng, sau đó chuyển máy cho bị hại gặp các đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thông báo bị hại có liên quan đường dây mua bán ma túy, rửa tiền... sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, truy tố, giam giữ. Sau khi đe dọa, các đối tượng yêu cầu bị hại kê khai tài sản bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Đặc biệt, các đối tượng tạo lập trang web giả danh Báo điện tử Công an nhân dân, yêu cầu bị hại truy cập vào trang web, cung cấp mật khấu, mã OTP tài khoản ngân hàng hoặc tải về ứng dụng logo "Bộ Công an" có chức năng thu thập tin nhắn chứa mã OTP điện thoại. Thông qua đó, các đối tượng chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng của bị hại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
2) Thông qua tin nhắn "rác" hoặc các hội nhóm Zalo, Facebook, nhóm đối tượng nhắn tin giới thiệu về các trang web có chức năng kiếm tiền Online hoặc làm nhiệm vụ để nhận hoa hồng. Ban đầu, khi bị hại đăng ký tài khoản trên các trang web này và nạp tiền theo hướng dẫn thì được trả lại một số tiền lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, khi bị hại nạp số tiền lớn thì các đối tượng đưa ra nhiều lý do như: Bị hại chưa nạp đủ hạn mức để nhận hoa hồng, yêu cầu nâng cấp gói nhiệm vụ hoặc tiền chưa thể giải ngân... để bị hại tiếp tục nạp thêm tiền duy trì số tiền đã nạp trước đó, đồng thời các đối tượng lập trình cho trang web hiển thị số tiền liên tục tăng nhằm tạo lòng tin cho bị hại. Với tâm lý muốn lấy lại số tiền đã đầu tư nên bị hại tiếp tục nạp số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng theo yêu cầu của đối tượng. Khi nhận thấy bị hại không còn khả năng nạp tiền nữa thì đối tượng cắt đứt mọi liên lạc và tự động hủy các nhóm Zalo, Facebook nhằm chiếm đoạt tài sản.
Đáng chú ý, để che dấu hành vi phạm tội, các đối tượng đăng tải thông tin mua hoặc thuê tài khoản ngân hàng, thẻ ATM chưa nạp tiền (tài khoản 0 đồng) với giá tiền 300.000đ - 500.000đ/01 tài khoản để đánh vào tâm lý của những người dân có mức thu nhập thấp hoặc các đối tượng cờ bạc, ma túy... Sau đó, các đối tượng sử dụng những tài khoản ngân hàng trên để nhận, chuyển tiền phục vụ cho hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc qua mạng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

UBND thị xã thông báo thủ đoạn hoạt động này đến cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn thị xã và UBND xã, phường để nắm, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tuyên truyền đến nhân dân nhằm nhằm nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này


Lượt người xem:   74
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
Chung nhan Tin Nhiem Mang