Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông tin chỉ đạo điều hành

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 248195
Ý kiến chỉ đạo, điều hành
Thị xã Kiến Tường phát động phong trào diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Thứ 2, Ngày 07/10/2019, 18:00
Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018

Hiện tại, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 06 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng tại tỉnh Long An, theo thống kê của Sở Y tế tính từ đầu năm đến ngày 8/9/2019 số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận 3.995 ca, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 33 ca, tăng 25 ca so với cùng kỳ, tập trung tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An. Tại thị xã Kiến Tường tính đến ngày 30/9/2019 đã ghi nhận 87 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 6,7 lần so với cùng kỳ 2018. Địa phương mắc cao nhất là Phường 2, Phường 1, Bình Hiệp, Phường 3. Đặc biệt tỉ lệ mắc sốt xuất huyết dưới 15 tuổi chỉ chiếm 30% so với đối tượng từ 15 tuổi trở lên là 70%. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao.

Trước tình hình trên, nhằm triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới, UBND thị xã yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan, UBND các xã, phường khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện theo Công văn số 778/UBND-TTYT ngày 30/8/2019 của UBND thị xã Kiến Tường về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

- Triển khai phong trào diệt lăng quăng, diệt muỗi trên phạm vi toàn thị xã.

1. Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan tỉnh, trung ương đóng trên địa bàn thị xã

- Tổ chức tổng vệ sinh trong và xung quanh đơn vị mình, phân công người tìm và loại bỏ lăng quăng trong các vật chứa nước nguy cơ có lăng quăng. Phát hoang, cắt tỉa cây cảnh, cỏ dại không để cho muỗi ẩn nấp. Thả cá 7 màu, cá đá vào hồ/lu/phuy đang chứa nước và đậy kín. Thu gom phế thải, vật dụng có chứa nước…

- Tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện ngay các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt tại nhà. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc vệ sinh phòng bệnh tại khu dân cư, tại gia đình. Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất.

- Nhóm xử lý ổ dịch hoặc nhóm diệt lăng quăng thuộc Trung tâm Y tế và Trạm Y tế sẽ ghi nhận báo cáo trực tiếp cho UBND các xã, phường các hộ có vật chứa nước hoặc phế thải có nhiều lăng quăng và tham mưu giải pháp phòng trừ.

2. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Kiến Tường

- Thực hiện mục số (1) tại công văn này.

- Phát động phong trào diệt lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt cho học sinh. Hướng dẫn, triển khai đến phụ huynh học sinh, học sinh tự thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt tại nhà.

3. Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trân Tổ quốc và lãnh đạo các Đoàn thể thị xã

Chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh phối hợp với ngành Y tế và chính
quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên
địa bàn, tích cực tham gia các chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi
trường tại địa phương. Tổ chức các nhóm xử lý vệ sinh môi trường.

4. UBND các xã, phường

- Thực hiện mục số (1) tại công văn này.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra/đội diệt lăng quăng vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường tại các cụm dân cư, các tuyến phố. Nhắc nhở và có biện pháp mạnh đối với các hộ trong quá trình sinh hoạt hay kinh doanh phát sinh rác thải để đọng nước dễ phát sinh các ổ lăng quăng như: Các hộ kinh doanh phế liệu, vỏ xe, gáo dừa, lon nhựa, các chậu cây kiểng có ứ nước….

- Chỉ đạo ban ngành, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch cùng ngành y tế, đặc biệt là trưởng ấp, trưởng khu phố, y tế ấp, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân biết cách tự phòng bệnh, chủ động đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng.

- Bố trí kinh phí thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Trên tinh thần công văn này, UBND thị xã yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện để công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã đạt hiệu quả.

Văn Tấn

Lượt người xem:   37
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​