Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 269356
Tin tức sự kiện
Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Thứ 2, Ngày 16/09/2019, 23:00
Sàng lọc sơ sinh bằng biện pháp lấy máu gót chân của trẻ trong khỏang 48 giờ sau sinh nhằm phát hiện các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn duy truyền

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm  các bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh; để những đứa trẻ được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, tránh được những hậu quả nặng nề  do dị tật bẩm sinh; giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội di truyền, dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và thai nhi.

Sàng lọc trước sinh là sử dụng các biện pháp thăm dò  rong thời gian mang thai để chẩn đoán, xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: Hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, Hội chứng Ewards (thừa NST 18), loạn dưỡng cơ, thiếu máu nặng, tim bẩm sinh,…các bà mẹ cần thực hiện sàng lọc ít nhất 2 lần để được tầm soát bệnh cho thai nhi, lần 1 từ 11 tuần đến 13 tuần, lần 2 từ 20-24 tuần.

Sàng lọc sơ sinh bằng biện pháp lấy máu gót chân của trẻ trong khỏang 48 giờ sau sinh nhằm phát hiện các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn duy truyền như: Thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sinh tuyến thượng thận,…

Theo Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung Ương về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới đặt ra nhiều giải pháp quan trọng  để thực hiện công tác dân số trong đó yêu cầu phát triển mạng lưới  cung cấp dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đồng thời Nghị quyết cũng đã đưa ra mục tiêu đến năm 2030 đảm bảo 70% phụ nữ mang thai thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sinh ra được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh  bẩm sinh phổ biến nhất.

Từ những mục tiêu đó, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ thị xã Kiến Tường tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thị xã Kiến Tường. Tất cả các thai phụ khi mang thai đều được Trạm y tế các xã, phường tư vấn và cấp giấy giới thiệu khám sàng lọc 2 lần miễn phí tại  Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, các trẻ sinh ra tại Bệnh viện đều được lấy máu gót chân và chuyển xét nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ.  

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế thị xã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười thực hiện chặt chẽ và kịp thời việc siêu âm sàng lọc cho thai  phụ và thực hiện lấy máu gót chân cho trẻ khi sinh tại bệnh viện. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm chương trình Bà mẹ và trẻ em, cán bộ chuyên trách DS, các BNĐT xã, phường các nội dung về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Ngoài ra, các đơn vị cũng tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn tại cộng đồng cung cấp các thông tin về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho thai phụ tại các xã, phường. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về sàng lọc trước sinh và sinh cho thai phụ, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các ban ngành, đoàn thể, cộng tác viên DS, GĐ và TE. Tích cực tuyên truyền cho người dân các lợi ích của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh để thực hiện sàng lọc tầm soát bệnh tật khi mang thai góp phần nâng cao chất lượng dân số.

                    Kim Hoàng _Trung tâm Y tế

Lượt người xem:   108
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​