Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 251406
Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 25/09/2019, 09:00
Kiến Tường: Chế độ chính sách Dân số và sức khỏe sinh sản gia đoạn 2016-2020
25/09/2019
Trong Quyết định qui định cụ thể trách nhiệm của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong thực hiện chính sách Dân số và sức khỏe sinh sản: Mỗi cặp vợ chồng thực hiện đúng qui định của pháp luật về dân số, thực hiện qui mô gia đình ít con – có một hoặc hai con, khuyến khích sinh đủ hai con

Ngày 15/02/2016 UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số: 07/QĐ-UBND về việc qui định một số chính sách dân số và sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2016-2020.

Trong Quyết định qui định cụ thể trách nhiệm của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong thực hiện chính sách Dân số và sức khỏe sinh sản: Mỗi cặp vợ chồng thực hiện đúng qui định của pháp luật về dân số, thực hiện qui mô gia đình ít con – có một hoặc hai con, khuyến khích sinh đủ hai con. Chủ động, tự nguyện lựa chọn và áp dụng các biện pháp CSSKSS-KHHGĐ phù hợp, nâng cao thể chất trí tuệ, tinh thần của bản thân và các thành viên trong gia đình; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, tạo sự phát triển ổn định và bền vững của xã hội.

Bên cạnh đó, Quyết định cũng qui định rõ những trường hợp không vi phạm qui định sinh một hoặc hai con, cụ thể:

a) Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân ( tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ kế hoạch và Đầu tư).

b) Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

c) Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai sinh đôi trở lên.

d) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

e) Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

g) Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

- Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

h) Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Quyết định đã ban hành cụ thể một số chế độ khuyến khích như:

- Thực hiện triệt sản tại cơ sở y tế công lập trong tỉnh được miễn phí giá dịch vụ khám chữa bệnh khi thực hiện khám chẩn đoán, xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng cơ bản, phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu và được cấp thuốc theo qui định của Bộ y tế,đồng thời bồi dưỡng bằng tiền mặt số tiền  2.500.000 đồng.

- Việc đặt dụng cụ tử cung, thuốc tiêm tránh thai được thực hiện miễn phí và cấp thuốc theo qui định của Bộ Y tế. Riêng que cấy tránh thai chỉ thực hiện miễn phí cho đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

- Khuyến khích các cặp vợ chồng có hai con đăng ký thôi đẻ hẳn được cấp giấy chứng nhận thôi đẻ hẳn, giấy có giá trị khi con đi học được giảm 50% học phí từ cấp học mầm non đến cấp trung học phổ thông thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (mức thu học phí theo qui định của UBND tỉnh).

- Khuyến khích cho những người làm công tác tuyên truyền vận động (thành viên Ban DS-KHHGĐ, cộng tác viên DS,GĐ&TE) khi vận động được 1 trường hợp triệt sản thì được bồi dưỡng số tiền 200.000 đồng.

- Khuyến khích cho người làm cộng tác viên DS,GĐ&TE  được hưởng chế độ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ với tổng số tiền là 450.000 đ/người/tháng.

- Khuyến khích các hoạt động nâng cao chất lượng dân số như:

+  Nam nữ chuẩn bị kết hôn (trừ trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài) Khi đến đăng ký trước khi kết hôn đều được cấp giấy giới thiệu của UBND cấp xã , phường nơi cư trú được thực hiện tư vấn, khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm công thức máu, viêm gan siêu vi B và HIV.

+ Phụ nữ mang thai thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy (11-13 tuần) và khảo sát hình thái học thai nhi (20-24 tuần) để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi.

+ Trẻ sinh ra được thực hiện kỹ thuật sàng lọc sơ sinh để phát hiện sớm một số bệnh lý bẩm sinh.

Quyết định còn ban hành một  số chế độ khen thưởng nhằm tuyên dương các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào dân số và  xử lý các trường vi phạm chính sách Dân số và sức khỏe sinh sản tùy theo mức độ trường hợp vi phạm mà có biện pháp xử lý theo qui định.

Ngoài những chế độ khuyến khích của Quyết định 07, BCĐ công tác DS-KHHGĐ tỉnh cũng triển khai nhiều mô hình, hoạt động truyền thông thúc đẩy thực hiện hiệu quả phong trào DS/SKSS trong địa bàn tỉnh Long An.

Trên cơ sở chỉ đạo của BCĐ công tác DS-KHHGĐ tỉnh, BCĐ công tác DS-KHHGĐ thị xã Kiến Tường tích cực thực hiện các hoạt động của chương trình công tác DS/SKSS trên địa bàn thị xã Kiến Tường như:

- Khuyến khích hỗ trợ thêm kinh phí cho các đối tượng thực hiện đình sản 1.500.000 đ.

- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền tại địa phương, tích cực vận động các cặp vợ chồng  nên sinh đủ 2 con và thực hiện KHHGĐ, nam nữ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn,phụ nữ mang thi nên đi khám sàng lọc đủ 2 lần, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên khám SKSS định kỳ, thực hiện tầm soát ưng thư cổ tử cung, ung thư vú,khám sức khỏe cho người cao tuổi,…

- Tăng cường kiểm tra  giám sát các hoạt động phong trào DS/SKSS tại các xã, phường, theo dõi giám sát kịp thời tiến độ thực hiện và có hướng chỉ đạo kịp thời giúp địa phương hoàn thành tốt phong trào DS/SKSS         

 Kim Hoàng

Lượt người xem:   56
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​