Kiến Tường: Ghi nhận 87 ca mắc sốt xuất huyết
Thứ 4, Ngày 09/10/2019, 10:00

Tính đến ngày 30/9/2019 tại thị xã Kiến Tường đã ghi nhận 87 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 6,7 lần so với cùng kỳ 2018. Địa phương mắc cao nhất là Phường 2, Phường 1, xã Bình Hiệp và Phường 3. Đặc biệt tỉ lệ mắc sốt xuất huyết dưới 15 tuổi chỉ chiếm 30% so với đối tượng từ 15 tuổi trở lên là 70%.

Bệnh sốt xuất huyết gây ra do muỗi vằn truyền vi rút sốt xuất huyết sang người lành. Muỗi vằn cái hoạt động suốt ngày, nhưng thường hoạt động tích cực vào sáng sớm và chiều tối, khi không khí vừa mát mẻ vừa ấm áp, độ ẩm thích hợp và chỉ đậu nghỉ khi đã no máu hoặc vào ban đêm. Sốt xuất huyết là bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị, dễ lây nhiễm và bùng phát thành dịch, có khả năng gây tử vong. Do đó công tác phòng bệnh từ gia đình đến cộng đồng là rất cần thiết, các trường học là nơi dịch bệnh có thể lan rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ…

CAC TRUONG HOC CHU DONG PHONG CHONG BENH SXH.jpg

(Các trường học chủ động triển khai các giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết)

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh do đang vào mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao. Trước tình hình trên, UBND thị xã Kiến Tường yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan, UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, quyết tâm khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới. Cụ thể là tổ chức phong trào diệt lăng quăng, diệt muỗi trên phạm vi toàn thị xã; Tổ chức tổng vệ sinh trong và xung quanh cơ quan, đơn vị, nhà ở; tìm và loại bỏ lăng quăng trong các vật chứa nước nguy cơ có lăng quăng. Phát hoang, cắt tỉa cây cảnh, cỏ dại không để cho muỗi ẩn nấp. Thả cá 7 màu, cá đá vào hồ/lu/phuy đang chứa nước và đậy kín. Thu gom phế thải, vật dụng có chứa nước… Tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện ngay các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt tại nhà. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc vệ sinh phòng bệnh tại khu dân cư, tại gia đình. Phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất. Nhóm xử lý ổ dịch hoặc nhóm diệt lăng quăng thuộc Trung tâm Y tế và Trạm Y tế sẽ ghi nhận báo cáo trực tiếp cho UBND các xã, phường các hộ có vật chứa nước hoặc phế thải có nhiều lăng quăng và tham mưu giải pháp phòng trừ….