Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 247429
Tin tức sự kiện
Thị xã Kiến Tường: Từng bước phát triển trên lĩnh vực văn hóa - xã hội
Thứ 5, Ngày 28/11/2019, 11:00
Nếu như trước đây người dân còn chìm trong những hủ tục, mê tín thì nay đại bộ phận người dân lại là những thành viên tích cực trong việc hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Trước đây, thị xã Kiến Tường (huyện Mộc Hóa cũ) còn rất nhiều khó khăn, nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp độc canh, tự cấp, tự túc nên trong một thời gian dài, đói nghèo bủa vây cuộc sống của người dân. Cùng với đó, phần lớn nhân dân mù chữ, nhiều hủ tục, mê tín dị đoan còn tồn tại khiến cho đời sống càng thêm cơ cực. Từ ngày có ánh sáng soi đường của Ðảng, tiến hành cuộc cách mạng thần kỳ lập nên nước Việt Nam độc lập, cuộc sống người dân mảnh đất trũng thấp của vùng Đồng Tháp Mười đã và đang thay da đổi thịt từng ngày. Không chỉ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của thị xã Kiến Tường cũng đang đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Ðiều dễ dàng nhận thấy nhất là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, mạng lưới trường, lớp tiếp tục được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động ổn định. Hệ thống cơ sở vật chất từng bước được hoàn thiện và được ưu tiên đầu tư phát triển. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục duy trì vững chắc và từng bước nâng cao các chỉ số, tiêu chí đạt chuẩn theo quy định; chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Tính riêng trong năm học 2018 - 2019, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đều đạt 100%. Tuyển sinh vào lớp 10 đạt chỉ tiêu trên giao, tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt 96,38%; luôn duy trì và giữ vững phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi, hiện nay phổ cấp giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 2.

Bên cạnh đó, các hoạt động y tế, chương trình mục tiêu y tế - dân số được duy trì. Công tác chuẩn bị ứng phó với các tình huống khẩn cấp luôn được đảm bảo và sẵn sàng, chất lượng công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng lên. Chính sách ưu việt trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của thị xã từng bước tiếp cận với nền y học hiện đại. Chất lượng khám chữa bệnh tại các Trạm Y tế, đảm bảo đủ cơ số thuốc trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Công tác khám và điều trị bệnh được quan tâm, tổng số lượt khám bệnh tại các Trạm Y tế xã trong năm 2019 là 17.139 lượt, 100% Trạm Y tế xã có bác sĩ. Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra y tế cơ sở, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn, nhắc nhở và xử lý kịp thời những cơ sở vi phạm quy định; các cơ sở hành nghề Y - Dược tư nhân trên địa bàn.… Những tín hiệu đó cho thấy, người dân đã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn so với nhiều năm trước đây.

67589287_1149816298548248_3154747714789441536_n.jpg60293686_131995677979150_2002055290853261312_o.jpg 

(Các hoạt động thể dục, thể thao được thanh niên địa phương hưởng ứng và hăng hái tham gia)

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức phong phú đa dạng, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của nhân dân trên địa bàn. Các đơn vị trong ngành Văn hóa, Thể thao tập trung tổ chức các hoạt động quan trọng, điểm nhấn như: Chào đón năm mới, kỷ niệm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam, Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Chiến thắng Ðiện Biên Phủ… Tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, phát động toàn dân rèn luyện môn bơi phòng chống đuối nước, thi đấu quần vợt, bóng chuyền, bóng, kéo co, thi hát Bolero, thi Đờn ca Tài tử, thi Duyên dáng Áo dài Việt Nam…. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở được tổ chức rộng khắp với nhiều hình thức phong phú đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân. Ngày hội Văn hóa, Thể thao trên địa bàn các xã, phường được quan tâm tổ chức đã tạo sân chơi cho nhân dân, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Nam Bộ. Không chỉ vậy, nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, đến nay 100% gia đình trên toàn thị xã xem được Ðài Truyền hình Việt Nam, có 8/8 xã, phường có loa phát thanh, giúp 100% gia đình nghe được Ðài Tiếng nói Việt Nam, Ðài Phát thanh - Truyền hình của tỉnh, Đài Truyền thanh thị xã, xã, phường.

Nếu như trước đây người dân còn chìm trong những hủ tục, mê tín thì nay đại bộ phận người dân lại là những thành viên tích cực trong việc hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Toàn thị xã hiện có 11.261/11.534 hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 97,63%; 37/37 ấp, khu phố đạt chuẩn văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị đăng ký đạt chuẩn văn hóa"… Có thể thấy rằng, phong trào đã có được những tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống xã hội: Chính trị ổn định, kinh tế phát triển, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Nhìn lại qua những năm khó khăn ấy, với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, mảnh đất trũng thấp vùng Đồng Tháp Mười đã có nhiều bước tiến vượt bậc về văn hóa - xã hội, góp phần không nhỏ vào những thành tựu chung trong công cuộc xây dựng quê hương thời kỳ đổi mới. Những thành tựu đó sẽ là tiền đề để Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn thị xã tiếp tục phấn đấu đưa thị xã Kiến Tường ngày càng phát triển.

Văn Tấn

Lượt người xem:   98
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​