Kiến Tường – HĐND tỉnh khảo sát chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bảo hiểm y tế toàn dân
Thứ 7, Ngày 09/05/2020, 10:00
Tính đến cuối năm 2019, kết quả mức độ hài lòng của người bệnh đối với khối nội trú là 97%, ngoại trú là 77%. Tuy nhiên, bệnh viện hiện chỉ có 41 bác sĩ, đang thiếu bác sĩ ở một số chuyên khoa

Chiều ngày 06/5/2020, Đoàn Giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh do Ông  Mai Văn Nhiều - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An làm trưởng đoàn đến khảo sát tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, thị xã Kiến Tường.

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh được đơn vị liên tục triển khai có hiệu quả, không xảy ra tai biến trong điều trị bệnh. Ngay từ đầu năm, bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười đã triển khai phòng thu dung điều trị, chuẩn bị đẩy đủ nhân lực, vật lực, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ năm 2016 đến cuối năm 2019 không có dịch lớn xảy ra, bảo đảm hoạt động khi thực hiện tự chủ kinh phí chi thường xuyên. Tính đến cuối năm 2019, kết quả mức độ hài lòng của người bệnh đối với khối nội trú là 97%, ngoại trú là 77%.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười.jpg

Quang cảnh buổi giám sát

Tuy nhiên, bệnh viện hiện chỉ có 41 bác sĩ, đang thiếu bác sĩ ở một số chuyên khoa. Công tác khám chữa bệnh, sử dụng thuốc điều trị và thanh toán khám chữa bệnh BHYT còn nhiều vướng mắc. Nguồn kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị còn hạn chế. Mức độ đãi ngộ từ lương tăng thêm chưa tương xứng để bù đắp công việc và sức khỏe của đội ngũ nhân viên y tế. Tiến độ xây dựng bệnh viện mới còn chậm.

Ông Mai Văn Nhiều thay mặt đoàn ghi nhận những kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc về các cơ chế, chính sách trong thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường. Đồng thời, đề nghị địa phương cần nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe và phong cách, thái độ phục vụ nhân dân, nâng cao mức độ hài lòng của bệnh nhân. Ngành BHXH và ngành Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ, tìm ra giải pháp trong thực hiện thanh toán khám chữa bệnh BHYT./.

Tuấn Hùng