Thứ 5, Ngày 08/04/2021, 09:00
Kiến Tường - Tổng kết mô hình sản xuất lúa theo quy trình VietGAP
08/04/2021

Ngày 01/4/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An tổ chức tổng kết mô hình sản xuất lúa theo quy trình VietGAP vụ lúa Đông Xuân năm 2020-2021 tại thị xã Kiến Tường.

Tổng số diện tích trong mô hình là 50 héc ta, triển khai thực hiện tại 21 hộ thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Đồng Đưng, xã Tuyên Thạnh, thị xã Kiến Tường. Giống lúa sử dụng là giống Đài Thơm 8, gieo sạ bằng phương pháp máy đeo vai và sản xuất theo quy trình "1 phải 5 giảm". Tham gia mô hình này, mỗi héc ta được hỗ trợ 100kg lúa giống, 300kg phân hữu cơ và 100kg đạm.

Kết quả, năng suất trung bình đạt 8,5 tấn/1 héc ta, chi phí sản xuất gần 18 triệu đồng, thấp hơn ngoài mô hình hơn 2 triệu đồng/1 héc ta. Với giá bán 6.100đ/1kg, lợi nhuận bình quân nông dân thu được 34 triệu đồng/1héc ta, cao hơn ngoài mô hình hơn 02 triệu đồng/hecta. Ngoài ra, việc sử dụng giống xác nhận giúp nông dân giảm 40kg lượng giống và 02 lần phun thuốc phòng rầy, trừ bệnh so với ngoài mô hình.

Ngoài hiệu quả về kinh tế, khi thực hiện mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần hạn chế sự tác hại đến môi trường từ việc giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình đã giúp người nông dân từng bước nắm bắt được những kỹ thuật cần thiết để thực hiện thành công trong giảm giống và các chi phí khác. Qua đó giúp nông dân giảm chi phí đầu tư trong sản xuất, tăng lợi nhuận… và nhất là cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường cũng như hướng đến nền nông nghiệp sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững./.

Tuấn Hùng