Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 520727
Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 14/09/2022, 11:00
Vay vốn chính sách - Cứu cánh cho học sinh, sinh viên nghèo
14/09/2022 | Hoài Phương
Trong đó, chính sách cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn thị xã Kiến Tường không ngừng tăng trưởng, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn hàng năm có sự góp phần tích cực của nguồn vốn địa phương, điều này thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt, kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND thị xã đã cân đối ngân sách chuyển 7 tỷ 833 triệu đồng sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm của thị xã về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động, PGD NHCSXH thị xã Kiến Tường đã tổ chức nhận bàn giao dư nợ của 02 chương trình cho vay hộ nghèo (HN), giải quyết việc làm (GQVL) từ Ngân hàng Nông nghiệp, Kho bạc Nhà nước với tổng dư nợ 7 tỷ 817 triệu đồng. Sau 20 năm hoạt động từ  chương trình tín dụng tiếp nhận ban đầu, đến nay PGD NHCSXH thị xã đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng gồm có: Chương trình cho vay Hộ nghèo, Hộ cận nghèo (HCN), cho vay Hộ mới thoát nghèo (HMTN), cho vay Học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMT ), hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, cho vay người lao động đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo QĐ 167 và QĐ 33, Cho vay mua trả chậm nhà ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn (VKK), Cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn (TNVKK), Cho vay nhà ở xã hội theo NĐ 100, Cho vay HSSV mua máy vi tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, Cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ đạt 265.602 triệu đồng, tăng gấp 33 lần so với thời điểm nhận bàn giao và tăng gấp 1,61 lần so với thời điểm thành lập PGD NHCSXH thị xã Kiến Tường, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 13%, với 5.106 hộ nghèo và đối tượng chính sách khác còn dư nợ, bình quân mỗi hộ dư nợ 52,02 triệu đồng.

Trong đó, chính sách cho vay vốn đối với học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều HSSV có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Đây là chương trình tín dụng có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao, vì với mức học phí tại các trường đại học bình quân từ 10-20 triệu đồng/năm, trong khi thu nhập của người dân khu vực nông thôn phụ thuộc chủ yếu vào mùa vụ nên thời điểm các em nhập học, nhiều gia đình khó có khoản tiền lớn để trang trải, không ít gia đình vì vậy phải cho con nghỉ học. Trong bối cảnh đó, chính sách vay vốn cho HSSV nghèo mở ra nhiều cơ hội mới cho tương lại các em. Chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã đến nay dư nợ đạt 31.578 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 11,88% tổng dư nợ, với 704 hộ còn dư nợ, tăng 100% so với lúc nhận bàn giao. Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà qua đó còn khẳng định chủ trương của Đảng, chính sách của Chính phủ về tín dụng đối với học sinh sinh viên là đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội. Và đặc biệt là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 5 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157 ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, học sinh, sinh viên sẽ được vay vốn tối đa 4 triệu đồng/tháng từ ngày 19/5/2022. Về đối tượng được vay vốn, trước đây quy định HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo; hộ có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo. Tại Quyết định 05 đã sửa đổi lại HSSV là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo; hộ cận nghèo hoặc hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật. Về mức cho vay, trước đây quy định tối đa là 800 nghìn đồng/tháng/HSSV. Nay nâng mức vay tối đa lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Đối với việc trả nợ gốc và lãi tiền vay, tại quyết định mới quy định kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn. Quyết định 05 cũng bãi bỏ quy định về ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn được quy định tại Điều 10 Quyết định số 157; Đồng thời bãi bỏ Quyết định số 1656 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Quyết định 05 có hiệu lực từ ngày 19/5/2022. Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký trước ngày quyết định này có hiệu lực, Ngân hàng Chính sách xã hội, khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Mức vay vốn mới tối đa được áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày Quyết định 05 có hiệu lực thi hành.

Việc điều chỉnh chính sách cho vay lần này có ý nghĩa rất lớn, đảm bảo việc thực hiện của Ngân hàng Chính sách xã hội và các đối tượng có liên quan được cụ thể, rõ ràng và thuận lợi; thống nhất với các quy định hiện hành có liên quan của pháp luật. Đồng thời, việc nâng mức cho vay lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV đã đáp ứng được nhu cầu tài chính để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt phí của HSSV phù hợp với giá cả thị trường, góp phần giảm áp lực cho các gia đình gặp khó khăn./.

Hoài Phương


Lượt người xem:   116
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
Chung nhan Tin Nhiem Mang