Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 668065
Văn hóa - Xã hội
Thứ 6, Ngày 18/11/2022, 16:00
Kiến Tường: Lễ giỗ lần thứ 156 Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều
18/11/2022
Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là người miền Trung di cư vào Nam lập nghiệp, ông đến Gia Định đầu quân chống thực dân Pháp. Nhờ giỏi võ nghệ, ông được cử chỉ huy một đội dân dũng. Ông đem quân về hợp tác với Thiên Hộ Dương, được phong chức Đốc binh và rồi trở thành Phó tướng.

Trong 2 ngày 08 - 09/11/2022 (nhằm 15 và 16 tháng 10 Âm lịch), UBND phường 1, thị xã Kiến Tường long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 156 ( 1866 – 2022) của Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều.

Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là người miền Trung di cư vào Nam lập nghiệp, ông đến Gia Định đầu quân chống thực dân Pháp. Nhờ giỏi võ nghệ, ông được cử chỉ huy một đội dân dũng. Ông đem quân về hợp tác với Thiên Hộ Dương, được phong chức Đốc binh và rồi trở thành Phó tướng. Ông cùng Thiên Hộ Dương lập căn cứ chống Pháp ở vùng Đồng Tháp Mười và nơi đây thực sự trở thành trung tâm kháng chiến mới trong những năm 1864 – 1866.  Do địa thế nơi ông trấn giữ có nhiều đầm lầy, tràm đưng cùng vô số muỗi, đỉa,… nên ông cùng nghĩa quân nghĩ ra nhiều cách đánh du kích khá hiệu quả như thả ong độc, rắn độc; lợi dụng cỏ khô trên đồng, dùng kế hỏa công, gài chông, đặt bẫy,… để tiến hành nhiều trận tấn công trên bộ, dưới sông, tạo thành sức mạnh tổng hợp đẩy lùi nhiều trận càn quét của kẻ thù. Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều hy sinh năm 1866, di hài của ông được nghĩa quân an táng tại Gò Tháp, tỉnh Đồng Tháp.

NGAY 9.11.2022, KIEN TUONG LE GIO LAN THU 156 DOC BINH NGUYEN TAN KIEU.jpg

Tại phường 1, thị xã Kiến Tường, đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều được đầu tư xây dựng để tôn vinh vị Anh hùng dân tộc và giáo dục truyền thống yêu nước. Từ nhiều năm nay, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông là dịp để nhân dân ôn lại lịch sử kháng chiến chống Pháp hào hùng của quân và dân vùng Đồng Tháp Mười, với các nghi thức truyền thống gồm: Lễ cầu quốc thái dân an, lễ dâng hương, lễ tế thần nông và lễ bái cúng Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều,…

Dịp này, lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường, các trường học và đông đảo nhân dân trong và ngoài thị xã Kiến Tường đã đến dâng hương, bày tỏ lòng tri ân đối với vị Anh hùng dân tộc đã có nhiều công lao chống giặc ngoại xâm và khai phá vùng đất Đồng Tháp Mười./.

Hoài Phương


Lượt người xem:   72
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
Chung nhan Tin Nhiem Mang