Thứ 3, Ngày 10/10/2023, 14:00
Lễ công bố thị xã Kiến Tường đạt đô thị loại III và kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Kiến Tường
10/10/2023
Ngày 10/10, thị xã Kiến Tường tổ chức lễ công bố quyết định đô thị loại III và kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Kiến Tường. Dự lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Thị xã Kiến Tường được thành lập trên cơ sở chia tách địa giới hành chính huyện Mộc Hóa theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ. Ngay sau khi thành lập, thị xã xác định phát triển kinh tế theo định hướng chủ yếu là thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, vượt lên thách thức, thị xã Kiến Tường đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống vật, chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Cùng với phát triển kinh tế, thị xã Kiến Tường tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển đô thị thị xã. Qua 10 năm, thị xã đạt 5/5 tiêu chí đô thị loại III và được Bộ Xây dựng quyết định công nhận đạt các tiêu chí đô thị loại III. Việc được công nhận đạt đô thị loại III có ý nghĩa rất quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi để thị xã tiếp tục được định hướng phát triển và đầu tư nâng cấp về mọi mặt, mang lại bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm đô thị trung tâm vùng Đồng Tháp Mười. Thành quả đó cũng khẳng định hướng đi đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020-2025.

1.JPG

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm chúc mừng và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những thành quả của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Kiến Tường đạt được trong chặng đường 10 năm qua. Ông khẳng định, việc được công nhận là đô thị loại III sẽ tạo điều kiện cho thị xã tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo nhiều cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và văn minh đô thị. Đồng thời góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh biên giới, phát triển đồng bộ, kết nối hệ thống đô thị của tỉnh Long An. Đây cũng là tiền đề rất quan trọng để thị xã Kiến Tường tiếp tục vươn mình phát triển, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong tương lai gần.

2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm cũng đề nghị thị xã Kiến Tường cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực nâng chất, nâng tầm đô thị, xây dựng thị xã trở thành đô thị trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh.

Trong đó, thị xã cần phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng hào hùng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, lấy nguồn lực, nội lực bên trong làm yếu tố quyết định, nguồn lực bên ngoài làm yếu tố hỗ trợ để phát triển, tận dụng tốt mọi tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong phát triển đô thị, thị xã cần bám sát định hướng và quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phát triển thị xã trên 3 trụ cột chính là: Hạ tầng đô thị, kiến trúc đô thị, kinh tế đô thị để tạo hình ảnh, điểm nhấn đặc sắc của thị xã Kiến Tường.

Dịp này, UBND tỉnh, UBND thị xã Kiến Tường trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng quê hương Kiến Tường./.

Tuấn Hùng