Hoạt động của thị xã
Kiến Tường: Lễ giỗ lần thứ 153 Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (1866-2019)
Thứ 3, Ngày 12/11/2019, 11:00

Trong 2 ngày 11 và 12/11/2019 (nhằm 15 và 16 tháng 10 âm lịch), UBND Phường 1, thị xã Kiến Tường long trọng chức Lễ giỗ lần thứ 153 (1866-2019) Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều.

Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là người miền Trung di cư vào Nam lập nghiệp, ông đến Gia Định đầu quân chống thực dân Pháp và nhờ giỏi võ nghệ, ông được cử chỉ huy một đội dân dũng. Ông đem quân về hợp tác với Thiên Hộ Dương, được phong chức Đốc binh và rồi trở thành Phó tướng. Ông cùng với Thiên Hộ Dương lập căn cứ chống Pháp ở vùng Đồng Tháp Mười và nơi đây thực sự trở thành trung tâm kháng chiến mới trong những năm 18641866. Do địa thế nơi ông trấn giữ có nhiều đầm lầy, tràm đưng cùng vô số muỗi, đỉa…nên ông đã cùng nghĩa quân nghĩ ra nhiều cách đánh du kích khá hiệu quả như thả ong độc, rắn độc; lợi dụng cỏ khô trên đồng, dùng kế hỏa công, gài chông, đặt bẫy …để tiến hành nhiều trận tấn công trên bộ, dưới sông, tạo thành sức mạnh tổng hợp đẩy lùi nhiều trận càng quét của kẻ thù. Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều hy sinh năm 1866, di hài của ông được nghĩa quân an táng tại Gò Tháp - Tỉnh Đồng Tháp.

NGAY 12.11.2019, KIEN TUONG LE GIO LAN THU 153 DOC BINH NGUYEN TAN KIEU (1866-2019).jpg

(Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Kiến Tường Nguyễn Phú Kiểm- Dâng hương tại Lễ giỗ)

Tại địa bàn Phường 1, thị Xã Kiến Tường, Đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều được đầu tư xây dựng để tôn vinh vị anh hùng dân tộc và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Từ nhiều năm nay, lễ kỷ niệm ngày ông hy sinh đã trở thành dịp để nhân dân ôn lại lịch sử kháng chiến chống Pháp hào hùng của quân và dân vùng Đồng Tháp Mười, với phần lễ và phần hội phong phú như Lễ cầu Quốc thái dân an, dâng hương- mổ heo cúng thần, Lễ tế thần nông, Lễ tế Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều…

Đến dự  Lễ giỗ lần thứ 153 của Ông, lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban ngành đoàn thể và đông đảo nhân dân trong và ngoài thị xã Kiến Tường đã đến dâng hương, bày tỏ lòng tri ân đối với vị anh hùng dân tộc đã có nhiều công lao chống giặc ngoại xâm và khai phá vùng đất Đồng Tháp Mười./.

Hoài Phương