Hoạt động của thị xã
Nông dân xã Thạnh Trị áp dụng máy cấy vào vụ lúa Đông xuân 2019 - 2020
Thứ 6, Ngày 15/11/2019, 16:00

Trong thời gian qua, việc áp dụng cấy lúa bằng máy giúp nông dân xuống giống nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đầu tư. Thực tế cho thấy, cấy lúa bằng máy trên đồng ruộng sẽ giảm lượng giống đáng kể. Nếu cấy bằng máy chỉ cần từ 65 – 80kg giống cho 1hecta. Còn theo tập quán truyền thống nông dân phải chuẩn bị từ 150 – 200kg lúa giống. và mỗi máy có thể cấy từ 1,5 – 2hecta/ngày.Áp dụng phương pháp cấy máy, mật độ giữa các bụi lúa vừa phải, có độ thông thoáng. từ đó, cây lúa không phải cạnh tranh về ánh sáng, dinh dưỡng nên phát triển khỏe mạnh. Ứng dụng phương pháp này cũng không cần bón nhiều phân, phun nhiều thuốc BVTV mà sâu bệnh, dịch hại cũng hạn chế phát sinh. Đây là một trong những tiêu chí để thực hiện tốt quy trình "1 phải, 5 giảm" trong sản xuất, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng lúa hàng hóa. Bên cạnh đó còn sử dụng giống xác nhận sẽ giảm chi phí sử dụng thuốc BVTV, công chăm sóc, tăng lợi nhuận và giá trị của nông sản cũng như sản phẩm hàng hóa làm ra dễ tiêu thụ.

Thấy được hiệu quả tích cực từ việc cấy lúa bằng mày, trong vụ Đông Xuân 2019 – 2020 này chị Trần Thị Thu ở ấp 2 xã Thạnh Trị là nông dân đầu tiên của xã đã mạnh dạn áp dụng cấy lúa bằng máy trên 19 hecta đất sản xuất của mình.Chị  Thu cho biết, tổng chi phí cho một hecta đất sản xuất bao gồm giống và tiền máy cấy là 5 triệu đồng/hecta, chênh lệch so với phương pháp sạ lan truyền thống giảm từ 2 triệu đồng trở lên. Sau khi được tư vấn, trong vụ Đông Xuân này chị Thu sử dụng giống nếp xác nhận 46 đùm, đây là loại nếp sản xuất giống nguyên liệu đã được thương lái bao tiêu sản phẩm với giá 6.000 đ/kg, nếu vụ này có hiệu quả, thương lái giao kèo sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân áp dụng phương pháp cấy lúa bằng mày trong những vụ tiếp theo.

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, tiết kiệm chi phí là một trong những tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Việc ứng dụng máy cấy trong khâu gieo sạ không chỉ tiết kiệm được lượng lúa giống, giải phóng sức lao động, mà còn đảm bảo cho việc xuống giống trong thời gian ngắn, phù hợp áp dụng cho các cánh đồng lớn và hợp tác xã…

Tấn Hoàng