Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 280035
Hoạt động của thị xã
Kiến Tường: Nâng cao công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt
Thứ 2, Ngày 02/12/2019, 17:00
Khi cơ quan Nhà nước và các đơn vị chức năng vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra, thì ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân còn nhiều hạn chế

Trước đây, đời sống kinh tế của người dân còn thấp, ngân sách Nhà nước phải cấp bù phần lớn để đảm bảo ổn định các mặt đời sống – xã hội, kể cả việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường. Lâu dần, đã hình thành thói quen ỷ lại trong đa số người dân. Tuy nhiên, việc này không đúng với quy định của pháp luật trong xử lý chất thải được quy định cụ thể trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 là: "Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây ô nhiễm, sự cố và suy thoái môi trường phải khắc phục, bồi thường thiệt hại và trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật". Có nghĩa là, trong hoạt động sống hàng ngày, người nào có phát sinh rác thải sinh hoạt thì phải chịu trách nhiệm chi trả tiền để thu gom, xử lý loại chất thải này.

Tuy nhiên hiện nay, trong khi cơ quan Nhà nước và các đơn vị chức năng vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra, thì ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân còn nhiều hạn chế. Cùng với thói quen tùy tiện lâu nay, nhiều người vô tư vứt rác bừa bãi, bất chấp camera giám sát, biển cấm được đặt ở nhiều nơi, thậm chí đổ trộm rác thải xây dựng, rác thải sản xuất ra các bãi đất trống, bãi rác thải sinh hoạt hoặc lén đốt rác bừa bãi… vừa làm mất mỹ quan đô thị, vừa gây tắc nghẽn cống thoát nước khiến tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng.

Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 5090/QĐ-UBND ngày 28/12/2019, về việc ban hành Bảng giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019. Theo lộ trình điều chỉnh tăng giá dịch vụ theo hướng đến năm 2021, ngân sách nhà nước không phải cấp bù kinh phí đối với hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Mức giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đối với hộ gia đình không kinh doanh năm 2019 là 45.000 đồng/hộ/tháng, tương đương 1.500 đồng/hộ/ngày. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp không thực hiện đóng tiền, dẫn đến tình trạng rác thải sinh hoạt đổ không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường nhiều nơi trên địa bàn thị xã, nhất là tại khu vực chợ và các khu đất trống chưa xây dựng trong nội ô.

người dân vướt rác ngay tại bảng cấm.jpg 

Nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên xả rác bừa bãi dù có biển cấm xả rác (Ảnh chụp tại khu đô thị Sân Bay – Phường 1)

Hiện tại, việc xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đã được quy định cụ thể, là công cụ đắc lực để cơ quan chức năng có giải pháp cứng rắn hơn, kiên quyết thực thi các biện pháp chế tài đối với các trường hợp chay ỳ, cố tình không tuân thủ pháp luật. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh một số hoạt động góp phần nâng cao công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt như sau:

- Tiếp tục xác định nhiệm vụ giáo dục, tuyên truyền là trọng tâm. Trong đó, tập trung giải thích rõ mức giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và lộ trình điều chỉnh tăng giá dịch vụ theo hướng đến năm 2021, ngân sách nhà nước không phải cấp bù kinh phí đối với hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác quy định tại Quyết định số 5090/QĐ-UBND đến từng nhà, từng người hiểu rõ và vận động nhân dân tự nguyện thực hiện.

- Nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhân dân . Niêm yết lịch trình thu gom rác thải tại khu phố, ấp. Vận động nhân dân tham gia bỏ rác vào ngày có xe rác thu gom, không tập kết rác trước ngõ nhiều ngày gây mùi hôi thu hút động vật và côn trùng.

- Lập các tổ tự nguyện tự quản về môi trường để thực hiện công tác tuyên truyền các quy định về rác thải, tổ chức tuần tra giám sát vệ sinh môi trường trên địa bàn, đặc biệt tại các tuyến đường có điểm nóng về rác, nhắc nhở ý thức giữ vệ sinh công cộng, ghi hình các trường hợp xả rác bừa bãi để cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định pháp luật…

- Đưa các trường hợp chay ỳ không tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với rác thải sinh hoạt vào các cuộc họp tổ, khu phố. Tạo dư luận lên án các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, đánh thức ý thức tự tôn, lòng tự trọng trong mỗi cá nhân vi phạm để chuyển hóa họ không tiếp tục vi phạm.

- Phát động ra quân làm vệ sinh tập thể với các hội, đoàn thể đi đầu và vận động nhân dân cùng tham gia duy trì đều đặn. Dần dần trở thành là hoạt động thường niên, định kỳ của tổ dân cư, khu phố.

Mỗi người chúng ta cũng chính là một nhân tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Cần có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của chính mình bằng cách đóng tiền để đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý. Tuyệt đối không tự ý xử lý đốt, cho hoặc đổ rác trái quy định pháp luật.

Tiết kiệm thực phẩm hơn, không mua sắm nhiều vật dụng khi không có nhu cầu để giảm lượng rác thải và tránh lãnh phí tiền bạc. Tăng cường tái chế, tái sử dụng hoặc phân loại bán ve chai. Hạn chế sử dụng túi nilong trong sinh hoạt hàng ngày mà thay thế bằng túi vải, hộp đựng thực phầm an toàn.

Từng người, từng nhà hãy cùng nhau tự giác vệ sinh môi trường, tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác và vệ sinh ở mọi nơi, có ý thức chấp hành tốt quy định pháp luật, không xả rác bừa bãi, không vẽ bậy lên tường,… Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Chung tay cùng nhau, chúng ta tạo nên một môi trường xanh -sạch -đẹp./.

Nguyễn Thị Anh Thư

 


Lượt người xem:   311
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​