Kinh tế
Kiến Tường: Triển khai văn bản pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Thứ 3, Ngày 10/12/2019, 09:00

Sáng ngày 06.12.2019, Chi cục Thủy sản tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi và nuôi trồng thủy sản tại ấp Bàu Môn, xã Thạnh Hưng, với hơn 60 người dân tham dự.

Theo đó, đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Long An đã triển khai một số văn bản luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, như: Luật Thủy sản; Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Đồng thời, khuyến cáo người dân không thực hiện các hành vi phá hủy, cản trở làm thay đổi nơi cư trú của một số loài thủy sản; không đánh bắt cá với kích thước lưới vượt quá quy định cho phép, hay xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhất là nghiêm cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất nổ, chất độc hại để khai thác thủy sản. Khi phát hiện trường hợp vi phạm sẽ lập biên bản và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nhân dân ấp Bàu Môn nghe báo cáo viên tuyên truyền các văn bản về bảo vệ nguồn thủy hải sản.jpg

(Nhân dân ấp Bàu Môn nghe báo cáo viên tuyên truyền các văn bản về bảo vệ nguồn thủy hải sản)

Ngoài ra, còn tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ và gìn giữ nguồn lợi thủy sản bằng cách không thả một số thủy sản ngoại lai, như: rùa tai đỏ, cá lau kiếng, cá chim trắng… đặc biệt là gần đây trên địa bàn phường 7, thành phố Tân An, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hộ nuôi và nhân giống Tôm hùm nước ngọt và tôm càn đỏ, đây là loài thủy sản thuộc danh mục ngoại lai. Việc nuôi, nhập khẩu, phát triển, kinh doanh loài Tôm hùm nước ngọt là trái quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Được biết, buổi chiều cùng ngày, Chi cục Thủy sản tỉnh Long An tiếp tục triển khai văn bản pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi và nuôi trồng thủy sản tại  xã Tuyên Thạnh./.

Tấn Hoàng