Kiến Tường – Phường 1 tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ
Thứ 4, Ngày 05/09/2018, 11:00

Ngày 31/8/2018, Ban chỉ đạo diễn tập thị xã Kiến Tường tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ tại phường 1. Đến dự có đồng chí Nguyễn Phú Kiểm -  Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập của thị xã Kiến Tường; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban CHQS các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ phường 1, thị xã Kiến Tường được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, chuyển phường 1vào các trạng thái quốc phòng- an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Giai đoạn 2, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3, thực hành chiến đấu phòng thủ, xử trí tình huống trên bản đồ. Ngoài ra, Phường 1 cũng tổ chức diễn tập thực tế cưỡng chế thu hồi đất tại khu phố 5…

Quảng cảnh buổi diễn tập năm  2018.jpg

(Quang cảnh buổi diễn tập)

Trên cơ sở từng vấn đề đặt ra trong cả 3 giai đoạn huấn luyện, cá nhân từng đồng chí trong khung tập phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo, điều hành, tham mưu và thực hiện, đảm bảo diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương. Đây là hình thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp toàn diện, được tiến hành ở những điều kiện địa hình nhất định với các tình huống giả định, hành động theo một ý định thống nhất sát với thực tế hoạt động chiến đấu phòng thủ. Quá trình diễn tập vận dụng nhiều phương pháp chiến đấu trị an khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về quan điểm, đường lối quân sự quốc phòng của Đảng. Đồng thời, vận hành tốt cơ chế của Bộ Chính trị về xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong khu vực phòng thủ, góp phần giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở. Từ đó, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vai trò tham mưu của mặt trận tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể trong phường , trong đó Ban CHQS phường và Công an phường là nòng cốt.

Thông qua diễn tập, nhằm bổ sung, hoàn thiện kế hoạch chiến đấu phòng thủ, kế hoạch bảo đảm của các tổ chức đoàn thể, rèn luyện kỹ năng phối hợp chiến đấu giữa lực lượng dân quân với công an và các lực lượng khác, xử trí có hiệu quả tình huống gây rối, bạo loạn chính trị, sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với phương châm "Toàn diện, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm" cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ phường 1, thị xã Kiến Tường đã hoàn thành cả 3 giai đoạn với kết quả cao. Đây cũng là đơn vị làm điểm rút kinh nghiệm để vận dụng tổ chức ở các xã, phường còn lại theo kế hoạch công tác quân sự quốc phòng của thị xã Kiến Tường năm 2018./.

Tuấn Hùng