Quốc phòng - An ninh
Bí thư Đảng ủy Phường 2 đối thoại với nhân dân về công tác đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội
Thứ 6, Ngày 09/08/2019, 08:00

Công tác đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội là việc các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội và công dân bằng nhiều biện pháp nhằm khắc phục những nguyên nhân điều kiện của tình trạng phạm tội, những biểu hiện tiêu cực có tính phổ biến nhằm ngăn chặn hạn chế và giảm từng bước tiến tới loại trừ tội phạm và tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống xã hội, góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của xã hội, tính mạng sức khỏe của người dân.

Nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền; ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn xã hội và tố giác tội phạm. Vừa qua (ngày 07/8/2019), tại trụ sở khu phố 6, Phường 2; Đảng ủy Phường 2 tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Đảng ủy Phường 2 và nhân dân khu phố 6 với chủ đề "Công tác đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội". Tham dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Thị Ràng - Bí thư Đảng ủy Phường 2; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Phường 2; đại diện các ban ngành đoàn thể Phường 2; Bí thư, phó bí thư các chi bộ khu phố cùng 60 người dân trên địa bàn khu phố 6.

Tại đây các đại biểu tham dự đã được nghe đồng chí Đặng Chí Đông Phương - Trưởng Công an Phường 2 thông báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường 6 tháng đầu năm 2019. Trong thời gian qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Hoạt động của các loại tội phạm tuy chưa có biểu hiện công khai chống phá ta nhưng vẫn tiềm ẩn các thế lực thù địch với vỏ bọc các tổ chức, đơn vị âm thầm hoạt động nhằm chống phá nhà nước. Hoạt động của các tín đồ tôn giáo tổ chức lễ, hội đúng theo nghi thức của đạo và đảm bảo lịch trình đã đăng ký, được tổ chức trang trọng và bảo đảm an ninh trật tự. Lĩnh vực an ninh kinh tế, văn hóa tư tưởng, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ nhìn chung chưa nổi nổi lên vấn đề gì đáng chú ý. Tuy nhiên trên các trang mạng xã hội các thế lực thù địch còn phát tán các thông tin sai sự thật nói xấu cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của một bộ phận nhân dân.

Về tình hình trật tự an toàn xã hội, vi phạm trật tự về TTXH xảy ra 07/13 vụ 12/44 (giảm 06 vụ 32 người); trong 6 tháng đầu năm 2019 lực lượng nòng cốt và nhân dân đã cung cấp 166 tin có giá trị phục vụ công tác nghiệp vụ , qua đó tổ chức triệt xóa 02 điểm đánh bạc nhỏ lẻ với 07 đối tượng, bắt giữ 12 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại không chủ, bắt giữ 10 bộ tem gián không chủ. Tổ chức kiểm tra lưu trú 08 lượt 10 cơ sở kinh doanh và lập biên bản vi phạm xử lý hành chính 04 trường hợp; kiểm tra 02 lượt 5 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và lập biên bản vi phạm 03 trường hợp. Bắt 01 đối tượng có quyết định đi cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221 của Chính phủ…Thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa người vi phạm pháp luật tại xã, phường, thị trấn.

Tình hình sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2019 xảy ra 01 vụ 03 đối tượng sử dụng. Mời gọi test nhanh 10 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy phát hiện 09 đối tượng dương tính với chất ma túy (phát sinh mới 4 đối tượng). Tổng số đối tượng ma túy đang quản lý trên địa bàn phường là 09 đối tượng (trong đó có 05 đối tượng nghiện). Tình hình mua bán chất ma túy trên địa bàn phường hiện nay chưa xảy ra nhưng còn tìm ẩn nhiều phức tạp.

Buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, trao đổi và trả lời trực tiếp tại buổi tiếp xúc trên tinh thần dân chủ và cởi mở. Các đồng chí lãnh đạo đã tiếp nhận 12 câu hỏi liên quan đến các nội dung như: Đề nghị trang bị thêm camera an ninh (tại điểm Nghĩa trang liệt sỹ), nâng độ cao cột đèn đường của đoạn đường Quốc lộ 62 (đoạn từ cổng chào trở lên); đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân không tham gia các hình thức cờ bạc trá hình (game bắn cá); có biện pháp xử lý các trường hợp đá gà trên địa bàn khu phố; cần có biện pháp ngăn chặn tội phạm công nghệ cao (vấn đề cho vay nặng lãi, tín dụng đen); tình trạng lấn chiếm vỉa hè (nuôi gà úp lồng) và đậu đỗ xe không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan đô thị; thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa cảnh sát khu vực và khu phố, trong công công tác tuần tra trên địa bàn khu phố.

Quang cảnh hôi nghị đối thoại Phường 2.jpg

(Quang cảnh hội nghị đối thoại tại khu phố 6, Phường 2, thị xã Kiến Tường)

Phát biểu kết thúc hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Ràng nhấn mạnh trong thời gian tới cần huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong công tác phòng chống tội phạm; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho các bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác và trách nhiệm tham gia phòng chống tội phạm; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục về đạo đức lối sống, lối sống, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đặc biệt là tác hại của ma túy đối với thế hệ trẻ; Cần có sự phối hợp, quản lý chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan trong việc quản lý, giám sát, cảm hóa, giáo dục và tạo việc làm để người vi phạm có thu nhập ổn định tránh xa, từ bỏ ma túy. Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm nhất là đối tượng có liên quan đến ma túy. Thường xuyên mời gọi các đối tượng sử dụng, nghi vấn mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy để kiểm tra. Kiên quyết đưa số đối tượng tái phạm nhiều lần không sửa chữa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh phong trào "Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm và quản lý, giáo dục người phạm tội trong gia đình, ở địa bàn dân cư" gắn với Cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh", gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thúy An