Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 308047
Sức khỏe
PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
Thứ 3, Ngày 03/10/2017, 08:00
Tính đến 9/2017, thị xã Kiến Tường đã xảy ra 27 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 145% so với cùng kỳ 2016. Theo thống kê của Trung tâm Y tế, trong số các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng thì độ tuổi dưới 3 chiếm tỉ lệ 67%, từ 3 đến 5 tuổi chiếm tỉ lệ 33%; bé trai chiếm 59%, bé gái chiếm 41%

PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Tính đến 9/2017, thị xã Kiến Tường đã xảy ra 27 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 145% so với cùng kỳ 2016. Theo thống kê của Trung tâm Y tế, trong số các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng thì độ tuổi dưới 3 chiếm tỉ lệ 67%, từ 3 đến 5 tuổi chiếm tỉ lệ 33%; bé trai chiếm 59%, bé gái chiếm 41%; Độ 1 chiếm 70%, độ 2a chiếm 30%; Tháng có số mắc nhiều nhất là tháng 8, 9 chiếm trên 63% các trường hợp mắc. Địa phương có số ca mắc tay chân miệng nhiều nhất là Phường 1 (8 ca), Phường 2 (5), Phường 3 (5). Hiện tại đang vào những tháng cao điểm bệnh tay chân miệng bùng phát mạnh nên các bậc phụ huynh cần chú ý hơn trong việc phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột nhóm Enterovirus gây ra, dễ lây truyền từ người sang người theo đường tiêu hóa, đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết mũi họng, dịch nốt phỏng vỡ (do vi rút ở trong phân, dịch hắt hơi, dịch sổ mũi, nước hoặc thực phẩm bị nhiễm bệnh, đồ chơi, môi trường tiếp xúc...).

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, tuy nhiên có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm (như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp) dẫn đến tử vong. Tỷ lệ người lành mang vi trùng cao, chiếm 71%. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học ở nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung đông người là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo dõi sát các bệnh nhi để phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đồng thời phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn. Các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế lây lan, đặc biệt là trong môi trường học đường dễ xảy ra dịch.

Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng:

Để chủ động ngăn ngừa bệnh tay - chân - miệng, phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Tại nhà trẻ, mẫu giáo, khi có trẻ mắc bệnh tay chân miệng thì nên cho trẻ nghỉ học ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước. Đồng thời phải tiến hành vệ sinh toàn bộ trường lớp, lau chùi các bề mặt tiếp xúc bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Nhà trường phải đảm bảo có đủ xà phòng rửa tay tại từng lớp học. Cô nuôi dạy trẻ/thầy cô giáo cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ hàng ngày. Khi phát hiện trong lớp, trong trường có trẻ nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo cho gia đình và cán bộ y tế để xử lý kịp thời./.

                                                                                             Người viết

                                                                                          Võ Văn Nhân

Lượt người xem:   65
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​