Sức khỏe
PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI
Thứ 3, Ngày 03/10/2017, 08:00

PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

Bệnh dại là một bệnh viêm não, tủy cấp tính gây ra do vi rút, gặp ở động vật có máu nóng như chó, mèo…Bệnh rất nguy hiểm, truyền nhiễm từ động vật mắc bệnh sang người qua các vết cắn, vết trầy xước... Sau một thời gian ủ bệnh người bị nhiễm bệnh sẽ lâm vào trạng thái mắc bệnh, lên cơn dại rất nguy hiểm, mặc dù được chữa trị nhưng bệnh tử vong rất cao. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Y tế Kiến Tường đã ghi nhận 450 trường hợp tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại, tăng 77 ca so với cùng kỳ năm 2016.

*Nguyên nhân gây bệnh dại

Nguyên nhân của bệnh là do các loài động vật nhiễm vi rút dại như chó, mèo…cắn người và truyền qua vết thương ở da, niêm mạc. Do người bị chó, mèo cắn nhưng không đi tiêm phòng hoặc đi tiêm phòng quá trễ.

*Những dấu hiệu nhận biết

Bệnh có rất nhiều biểu hiện, thời gian ủ bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn, vết cắn càng gần thần kinh Trung ương (đầu, mặt, cổ), vết thương càng nặng thì thời gian phát bệnh càng ngắn (Có một số trường hợp, thời gian ủ bệnh có thể đến 1 năm sau mới phát bệnh). Trước khi phát bệnh 2 đến 4 ngày, người bệnh có cảm giác đau nhức vết cắn, sưng tấy lên đồng thời kèm theo một số dấu hiệu như: Bồn chồn, nóng nảy, cáu giận la hét vô cớ, không kềm chế được bản thân, có những hành động dữ dằn, bất bình thường. Sau đó, người bệnh lên cơn co giật, co cứng toàn thân, sợ nước, sợ ánh sáng, co thắt hệ hô hấp, liệt 1 hoặc 2 chi dưới và lan dần lên trên dẫn đến khó thở (do liệt cơ hô hấp) thời gian phát hiện đến lúc tử vong khoảng từ 4 đến 10 ngày.

*Cách xử trí bị động vật cắn

Khi bị động vật cắn kể cả đã tiêm phòng dại cũng nên xử lý ngay

- Rửa kỹ tất cả các vết cắn/ cào trong vòng 15 phút dưới vòi nước sạch với xà phòng, sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-700 hoặc cồn I ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

- Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương.

- Tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn.

- Theo dõi con vật đã cắn, nếu sau 15 ngày con vật vẫn bình thường thì không phải bệnh dại.

*Phòng chống bệnh dại

- Tuyên truyền tới từng hộ gia đình về tính chất nguy hiểm của bệnh dại để người dân chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và cộng đồng thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó, mèo nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không:

+Không nuôi chó, mèo chưa tiêm phòng dại.

+Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương.

+Không nuôi chó thả rông.

+Không để chó cắn người.

+Không để chó, mèo gây ô nhiễm môi trường.

- Tuyên truyền cho những người có nguy cơ cao (động vật cắn, cào) hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vắc xin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Tại Trung tâm tâm Y tế thị xã Kiến Tường có tổ chức tiêm ngừa dịch vụ vắc xin phòng bệnh dại./.

Phạm Đức Tổng