Sức khỏe
Kiến Tường thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi đợt 2/2016
Thứ 3, Ngày 29/11/2016, 22:00

Nhằm chủ động ngăn chặn các chủng virus gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của virus trên đàn gia súc, gia cầm và trong môi trường, sáng ngày 29/11/2016, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thị xã Kiến Tường đã tiến hành phun thuốc sát trùng tại các hộ chăn nuôi; ở các chợ buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn các xã phường. Đây là hoạt động hưởng ứng "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong chăn nuôi" trên toàn địa bàn thị xã đợt 2 năm 2016. Thời gian thực hiện trong suốt tháng 11/2016.

VE SINH TIEU DOC KHU TRUNG DOT 2.jpg

Đối tượng được hỗ trợ tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt này gồm: Hộ chăn nuôi gia cầm quy mô từ 2 ngàn con trở xuống; chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở xuống; trâu bò quy mô từ 20 con trở xuống. Các chợ buôn bán gia cầm nông thôn, nơi công cộng, khu nuôi nhốt động vật và sản phẩm động vật. Trạm Thú y thị xã phân bổ 250 lít thuốc sát trùng, UBND các xã phường phân công cán bộ đảm bảo phun xịt trên địa bàn đầy đủ, hiệu quả.

VE SINH TIEU DOC KHU TRUNG.jpg

Được biết, hiện nay trên địa bàn thị xã Kiến Tường chưa phát hiện các trường hợp bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm và bệnh dại. Ngoài việc tổ chức phun xịt thuốc sát trùng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc và gia cầm thị xã còn thực hiện tuyên truyền đến các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm những lợi ích thiết thực của việc vệ sinh, quét dọn sạch sẽ khu vực chăn nuôi và thường xuyên phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phải thực hiện tiêu độc khử trùng mỗi ngày; vệ sinh khu vực xung quanh cơ sở; quét dọn và phun thuốc sát trùng ở khu vực buôn bán gia cầm, lồng nhốt, những quầy bán thịt gia súc, gia cầm.

Việc thực hiện đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, đặc biệt là các bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh, cúm gia cầm… đảm bảo môi trường an toàn dịch bệnh. Đồng thời, hạn chế và ngăn chặn sự phát sinh, bùng phát và lây lan của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ s môi trường.và sức khỏe cộng đồng./.

NGUYÊN KHÁNH