Sức khỏe
Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4/2017
Thứ 6, Ngày 14/04/2017, 11:00
Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua muỗi Anophen hay còn gọi là muỗi đòn xóc.

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG SỐT RÉT 25/4/2017

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét: Do loài muỗi Anophen chích người bệnh và mang mầm bệnh sốt rét truyền cho người khác để gây bệnh Sốt rét.

Biểu hiện thường gặp của bệnh là sốt cao, rét run và vã mồ hôi. Bệnh điều trị khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, ngược lại sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, khó điều trị và tốn nhiều tiền.

Sốt rét thường có 2 thể lâm sàng là Sốt rét thể thông thường và Sốt rét ác tính.

• Sốt rét thể thông thường:

Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh Sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ thể mỗi người, mà có những biểu hiện sốt khác nhau như:

+ Sốt điển hình với 3 giai đoạn: Rét run - Sốt - Vã mồ hôi.

+ Sốt không điển hình: là những biểu hiện sốt không thành cơn, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà (ở những bệnh nhân mắc bệnh tại vùng dịch) hoặc sốt liên tục dao động (ở bệnh nhân là trẻ em, người bị sốt rét lần đầu).

+ Và các biểu hiện như: lá lách phình to, gan to, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.
  • Sốt rét ác tính:

Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh với các biểu hiện đặc biệt.

+ Sốt cao liên tục.

+ Rối loạn ý thức nhẹ (ngủ li bì, mơ sảng, nói lẩm bẩm...)

+ Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng cấp, ói mửa.

+ Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội.

+ Cơ thể trở nên thiếu nhiều máu: da xanh tái, niêm mạc nhợt, ánh nhìn lờ đờ.

Người dân Long An ngày nay mắc Sốt rét phần lớn là do đi làm ăn xa hoặc đi du lịch vào các vùng có Sốt rét lưu hành như Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Tây Ninh, Campuchia…

Nghi ngờ mắc bệnh Sốt rét khi đi từ các vùng sốt rét lưu hành trở về có triệu chứng sốt. Hãy đến cơ sở y tế soi lam xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng Sốt rét để phát hiện sớm điều trị kịp thời.

Những điều cần ghi nhớ:

- Sốt rét là bệnh dễ mắc và gây chết người nhưng có thể phòng tránh được bằng cách không để muỗi chích.

- Soi lam xét nghiệm tìm ký sinh trùng Sốt rét gây bệnh để được điều trị đúng.

- Ngủ mùng thường xuyên là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh Sốt rét.

- Đến cơ sở y tế gần nhất khi có triệu chứng sốt.

- Thuốc Sốt rét được cấp miễn phí tại các cơ sở y tế.

- Không nên tự ý dùng thuốc Sốt rét mà phải theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế./.

Võ Văn Nhân