Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 309650
Sức khỏe
HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT 15/6/2017
Thứ 4, Ngày 07/06/2017, 08:00
Từ đầu năm đến cuối tháng 5/2017, thị xã Kiến Tường ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại 6 xã, phường, cao hơn 3 ca so với cùng kỳ năm 2016. Trong thực tế thì số người mắc bệnh sốt xuất huyết có thể cao hơn gấp nhiều lần do người bệnh đi khám ở các cơ sở y tế trong và ngoài thị xã hoặc bệnh nhẹ tự khỏi.

HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN

PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT 15/6/2017

            • Từ đầu năm đến cuối tháng 5/2017, thị xã Kiến Tường ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại 6 xã, phường, cao hơn 3 ca so với cùng kỳ năm 2016. Trong thực tế thì số người mắc bệnh sốt xuất huyết có thể cao hơn gấp nhiều lần do người bệnh đi khám ở các cơ sở y tế trong và ngoài thị xã hoặc bệnh nhẹ tự khỏi. Số ổ dịch SXH ghi nhận trong 5 tháng đầu năm là 02 (Thạnh Hưng và Bình Hiệp). Trung tâm Y tế phối hợp cùng Trạm Y tế tổ chức diệt lăng quăng và phun thuốc diệt muỗi tại các ổ dịch, đồng thời tuyên truyền bà con các biện pháp phòng bệnh SXH. Bệnh SXH có chiều hướng gia tăng trong các tháng cuối năm và số lượng các ca bệnh nặng cũng tăng, vì vậy mọi người hãy quan tâm phòng bệnh sốt xuất huyết và hãy tìm hiểu các biện pháp để phòng bệnh sốt xuất huyết cho gia đình mình.

             Sốt xuất huyết là 1 bệnh truyền nhiễm lây truyền qua loài muỗi vằn. Bệnh lan truyền nhanh, nhiều người mắc cùng 1 lúc, nhất là ở những nơi dân cư đông đúc bệnh dễ lây lan thành dịch hơn những nơi khác. Bệnh xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn, thường là trẻ từ 2-15 tuổi. Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm vì hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có thuốc phòng ngừa. Bệnh sốt xuất huyết diễn biến thất thường, nếu phát hiện trễ các dấu hiệu nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy các bậc phụ huynh cần quan tâm theo dõi sát trẻ em, khi thấy có những dấu hiệu sau đây thì nên đưa trẻ đi khám bệnh ngay:

             Sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 – 7 ngày, khó làm hạ sốt

             Da có những chấm đỏ, ấn không tan, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi tiêu ra phân đen… đó là những dấu hiệu của triệu chứng xuất huyết

             Ở một số trẻ bệnh diễn biến theo chiều hướng nặng, như giảm nhiệt độ đột ngột, mạch yếu nhẹ khó bắt và có thể tử vong ngay. Người ta gọi cơn nguy kịch này là sốc sốt xuất huyết.

             Muỗi vằn (Tên khoa học là Aedes Aegypty) là trung gian truyền bệnh SXH và bệnh gây ra do vi rút Zika. Đây là loài muỗi thích sống và đẻ trong nước sạch, đặc biệt là nước mưa, vì vậy bệnh xảy ra nhiều nhất là vào mùa mưa. Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết có kích thước trung bình, thân màu đen mang những đốm vảy trắng phân bố trên khắp cơ thể, vì thế mà người ta gọi là muỗi vằn. Khi đậu, thân hình muỗi nằm ngang (khác với muỗi đòn xóc, khi đậu thân mình chếch khoảng 450). Chu kỳ sinh sản và phát triển của muỗi vằn từ 10-15 ngày tính từ lúc muỗi trưởng thành  -  đẻ trứng  - trứng phát triển thành lăng quăng  -  thành nhộng - thành muỗi rồi tiếp tục đẻ trứng…

             Muỗi vằn thường đẻ trứng trong các lu, khạp chứa nước, chén nước chống kiến kê ở chân tủ thức ăn, bình bông, chai lọ, vỏ đồ hộp, vỏ xe cũ… nói chung là tất cả các vật có đọng nước. Muỗi hoạt động nhiều vào ban ngày, cao điểm vào lúc sáng sớm và chiều tối. Việc hiểu biết về đặc điểm của loài muỗi vằn sẽ giúp cho ta biết các cách tiêu diệt muỗi và lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết. Cách diệt muỗi vằn tốt nhất là làm cho muỗi không có nơi đẻ trứng và diệt lăng quăng.

             Diệt lăng quăng là biện pháp tốt nhất, cơ bản nhất trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết và còn góp phần phòng bệnh do vi rút Zika. Mọi gia đình có thể phối hợp với biện pháp diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt như dùng nhang muỗi, ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc áo dài tay, dùng màn che cửa để hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, gọn gàng sạch sẽ.

             Theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 40% dân số toàn cầu có nguy cơ mắc SXH, 75% ca mắc ghi nhận tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập trung ở các nước Đông Nam Á. Việc các nước ASEAN lấy ngày 15/6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng chống SXH” thể hiện quyết tâm của Cộng đồng ASEAN trong phòng chống dịch bệnh này. Hưởng ứng ngày ASEAN phòng bệnh sốt xuất huyết 15/6/2017, mọi người hãy cùng hành động thực hiện các biện pháp diệt muỗi và lăng quăng. Để phòng chống bệnh hiệu quả, cần có sự đồng lòng, chung sức của chính quyền các cấp, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cùng hướng đến mục đích chung là vì sức khỏe cộng đồng. Mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống bệnh sốt xuất huyết với những hành động đơn giản, thiết thực như khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết và Zika”. Theo đó, mỗi tuần, mỗi gia đình hãy dành 10 phút để kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, loại bỏ ổ lăng quăng nguồn bằng cách đậy nắp kín; thường xuyên súc rửa các dụng cụ chứa nước; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn; thường xuyên thay nước ở các bình bông; bỏ muối hoặc nhớt vào chân chén chống kiến; đồng thời loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng chứa nước không sử dụng đến để không cho muỗi đẻ trứng; ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà./.

             Võ Văn Nhân

Lượt người xem:   94
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​