Thị xã Kiến Tường tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho nhân viên y tế năm 2018
Thứ 4, Ngày 12/12/2018, 16:00

Ngày 11 tháng 12 năm 2018, Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường tổ chức lớp tập huấn các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho 30 nhân viên Y tế là Trưởng trạm, cán bộ chương trình bà mẹ trẻ em của các Trạm Y tế ở các xã, phường; Trưởng khoa, viên chức khoa sản Bệnh viện ĐKKV Đồng Tháp Mười; Trưởng khoa, viên chức khoa CSSKSS Trung tâm Y tế; Trưởng, phó ấp khu phố các xã, phường và các cá nhân hành nghề Y tế tư nhân có dịch vụ siêu âm trên địa bàn thị xã Kiến Tường. Lớp tập huấn cung cấp cho học viên những kiến thức về các chính sách và quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

Ông Hồ Văn Cương GĐ đốc TTYT.jpg

Thị xã Kiến Tường tập huấn các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho nhân viên Y tế năm 2018

Tại lớp tập huấn các nhân viên Y tế được nghe Ông Hồ Văn Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường phổ biến một số chính sách DS-SKSS giai đoạn 2016-2020; Các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi và các cơ sở cam kết không lựa chọn giới tính thai nhi; Tình trạng, nguyên nhân, hệ lụy và tác hại của việc mất cân bằng giới tính khi sinh và các giải pháp ngăn chặn. Cũng tại lớp tập huấn, Ông Hồ Văn Cương Trưởng Phòng Y tế củng triển khai Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế đến tất cả các nhân viên Y tế trong buổi tập huấn. Sau lớp tập huấn, các nhân viên Y tế đã tiếp thu được những kiến thức cơ bản về các chính sách, quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Từ đó các cơ sở Y tế sẽ góp phần tham gia tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, không tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, các cơ sở Y tế thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của ngành đề ra như không siêu âm, bắt mạch để xác định giới tính và không nạo phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi.

Đây là buổi tập huấn thiết thực cung cấp kiến thức, pháp luật trong thực hiện chính sách Dân số - Sức khỏe sinh sản cho đội ngũ cán bộ hành nghề Y dược góp phần đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và thực hiện nghiêm không lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn thị xã Kiến Tường nói riêng và tỉnh Long An nói chung.

Nguyễn Văn Khải

Phòng DS-KHHGĐ