Thứ 4, Ngày 16/01/2019, 11:00
KIẾN TƯỜNG TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM VẮC XIN SỞI RUBELLA BỔ SUNG CHO TRẺ 1- 5 TUỔI
16/01/2019
Sáng ngày 08/1/2019, Trung tâm Y tế thị xã Kiến Tường tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi Rubella bổ sung cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, ông Phan Văn Dững – Phó Chủ tịch UBND thị xã, đại diện UBND, Trạm y tế các xã phường trên địa bàn đến dự.

KIẾN TƯỜNG TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM VẮC XIN SỞI RUBELLA

BỔ SUNG CHO TRẺ 1- 5 TUỔI

Theo đó, thời gian triển khai chiến dịch bắt đầu từ ngày 14 đến ngày 18/01/2019 tổ chức tiêm tại các trường học và ngoài cộng đồng; từ ngày 28 – 30/01/2019 tổ chức tiêm vét tại Trạm y tế các xã phường. Đối tượng tiêm phòng là tất cả trẻ sinh từ ngày 1/1/2014  đến ngày 31/12/2017. Trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin MR không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian <1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung. Dự kiến toàn Thị xã có khoảng 2 ngàn 682 trẻ sẽ được tiêm trong chiến dịch này.

Để công tác tiêm vắc xin sởi Rubella bổ sung được đảm bảo chất lượng và an toàn, ông Phan Văn Dững – Phó chủ tịch UBND thị xã đề nghị các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa  và tầm quan trọng của chiến dịch; tác dụng, lợi ích của vắc xin đối với sức khỏe; đảm bảo đủ vắc xin và vật tư tiêm chủng cho chiến dịch. 100% điểm tiêm cần chấp hành nghiêm quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành như khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi sức khoẻ sau tiêm.  Các trạm y tế xã, phường, trường mầm non lập danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng, đảm bảo đạt mục tiêu các đối tượng trong độ tuổi từ 1 - 5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ.

Tính đến tháng 10/2018 toàn tỉnh Long An ghi nhận 26 ca sốt phát ban, trong đó có 2 ca sởi dương tính. Do đó, việc tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella sẽ an toàn và hiệu quả cao trong phòng bệnh. Việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi.

NGUYÊN KHÁNH