Xã Thạnh Trị - Phúc tra xã văn hóa giai đoạn 2014 - 2018
Thứ 4, Ngày 16/01/2019, 14:00
Sáng ngày 9/1/2019, Đoàn phúc tra đánh giá thực hiện xây dựng xã văn hóa Tỉnh Long An do Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nguyễn Thành Thanh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Thạnh Trị, về việc phúc tra công nhận danh hiệu xã văn hóa (giai đoạn 2014 – 2018).

Xã Thạnh Trị - Phúc tra xã văn hóa giai đoạn 2014 - 2018

******

QUANG CẢNH BUỔI PHÚC TRA TẠI XÃ THẠNH TRỊ.jpg

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã Thạnh Trị được củng cố, tập trung phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn để vận động thực hiện các phong trào một cách ttoàn diện, thiết thực. Theo đó trong phát triển kinh tế, Thạnh Trị đẩy mạnh công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật để giảm chi phí, tăng lợi nhuận góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.. Quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ nhiều nguồn vốn vay ưu đãi giúp đỡ hộ nghèo đầu tư sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Hiện toàn xã Thạnh Trị có` trên 96,% hộ có nhà ở được xây dựng bán kiên cố. Số gia đình có việc làm, thu nhập ổn định đạt trên 95 %. Duy trì chất lượng các tiêu chí văn hóa, giữ vững danh hiệu 3/3 ấp văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 96 %.Hiện tại, trục đường chính của trung tâm xã đanh được nâng cấp mở rộng và nhựa hóa, 100% đường liên xóm ấp được cứng hóa. Các hộ chăn nuôi không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, xã không có điểm nóng về an ninh trật tự. Các đội dân phòng ấp được xây dựng củng cố hoạt động hiệu quả , phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của xã được công nhận vững mạnh.5 năm liền

Qua trao đổi của các thành viên trong đoàn và ý kiến giải trình của lãnh đạo xã, đoàn phúc tra đánh giá thực hiện xây dựng xã văn hóa Tỉnh Long An thống nhất xã Thạnh Trị đạt các tiêu chí  của xã văn hóa giai đoạn 2014 – 2018 với tổng số 95 lđiểm. Tuy nhiên, đoàn phúc tra Tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới, xã Thạnh Trị cần xác định và nâng mức thu nhập bình quân của người dân; tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nâng cao chất lượng hoạt động của các nhà văn hóa ấp. cần chú trọng thực hiện tốt công tác dân số, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Đặc biệt, xã cần tăng cường quản lý, đấu tranh với tình hình ma túy, đảm bảo trong sạch địa bàn cũng như tiếp tục giữ vững và phát huy các tiêu chí của xã văn hóa./.

Tấn Hoàng