Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 280035
Tin tức sự kiện
Kiến Tường không cấp phép xây dựng nhà nuôi chim Yến trong khu vực nội thị
Thứ 3, Ngày 10/12/2019, 09:00
Trước mắt không cho phép xây dựng nhà nuôi chim Yến trong khu vực nội thị của thị xã và trong các khu dân cư

​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Kiến Tường việc nuôi chim Yến với mục đích thương mại đang phát triển ngày càng nhiều, việc xây dựng còn mang tính tự phát đã gây ra các vấn đề như: Ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, dịch bệnh,… Hầu hết hộ gia đình, cá nhân tự ý xây nhà nuôi chim Yến không có giấy phép xây dựng hoặc có giấy phép xây dựng nhà ở nhưng tự ý cải tạo, cơi nới, thay đổi công năng thành nhà nuôi Yến.
Để chấn chỉnh tình trạng trên và tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng nhà nuôi chim Yến trong khi chờ quy định của cơ quan có thẩm quyền. Vào ngày 29 tháng 11 năm 2019 UBND thị xã Kiến Tường đã ban hành văn bản 1162/UBND-QLĐT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng nhà nuôi chim Yến.

4e161df0bfc5469b1fd4nhà yến đô thị.jpg 

Theo đó, UBND thị xã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường thực hiện các nội dung sau:
1. Trước mắt không cho phép xây dựng nhà nuôi chim Yến trong khu vực nội thị của thị xã và trong các khu dân cư.
2. Đối với những dự án nuôi Yến phải hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy,… theo quy định.
3. Đối với nhà ở kết hợp nuôi chim Yến nằm ở khu vực không phải là khu vực nội thị của thị xã và trong khu dân cư thì thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là việc nuôi Yến của người này không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người khác, không gây tiếng ồn và không để mùi phân chim Yến làm ảnh hưởng đến nhà gần kề; giữ gìn tốt mối quan hệ láng giềng trong dân. Do đó, việc cấp phép xây dựng cần có sự thống nhất bằng văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường về sự ảnh hưởng đến môi trường, tiếng ồn trong hoạt động gây nuôi chim Yến, Phòng Kinh tế về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn, vệ sinh thực phẩm,…
4. Triển khai thực hiện theo Nghị định số 123/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.
    5. Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các hộ gia đình tự ý cải tạo, sửa chữa, cơi nới nhà ở thành nhà nuôi Yến và nhà ở kết hợp với nuôi chim yến trên địa bàn thị xã.
- Cần thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng mới, sửa chữa không phép, sai phép, xây dựng có kiến trúc không phù hợp với bản vẽ đã được cấp phép.
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã nếu UBND xã, phường nào để phát sinh trường hợp xây mới, sửa chữa, cơi nới công trình nhằm mục đích nuôi chim Yến không đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và văn bản này.
6. Phòng Quản lý đô thị:  
- Tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng về việc cấp phép xây dựng, không để xảy ra trường hợp thay đổi công năng thành nhà nuôi chim Yến và nhà ở kết hợp với nuôi chim Yến trên địa bàn thị xã.
- Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, rà soát thống kê các trường hợp xây dựng nhà ở nhưng tự ý cải tạo, cơi nới, thay đổi công năng thành nhà nuôi chim Yến trên địa bàn thị xã.
7. Phòng Tài nguyên và Môi trường: Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức kiểm tra việc chấp hành và xử lý khi vi phạm các quy định về môi trường trong hoạt động gây nuôi chim Yến theo Nghị định số 123/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.
8. Phòng Kinh tế:
- Căn cứ các quy định của Trung ương, UBND tỉnh hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan tổ chức triển khai, thực hiện quản lý nuôi chim Yến trên địa bàn thị xã.
- Xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở nuôi; kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong khai thác, sơ chế và bảo quản sản phẩm từ tổ chim Yến trên địa bàn thị xã; Định kỳ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh cúm gia cầm; phối hợp giám sát tình hình dịch bệnh trên chim Yến để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Văn Tấn

Lượt người xem:   587
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​