Kiến Tường: Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu ngân sách nhà nước năm 2020
Thứ 4, Ngày 19/02/2020, 15:00

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường, lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 – 2020); trong đó, việc lãnh đạo, điều hành thu ngân sách nhà nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước nhằm tạo sự chủ động trong điều hành ngân sách nhà nước để kịp thời đáp ứng nhu cầu chi đầu tư phát triển, chi thường xuyên, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và thực hiện nhiệm vụ chính trị của thị xã Kiến Tường, đặt biệt là góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong bối cảnh còn nhiều thách thức, khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, Thị ủy Kiến Tường đã ban hành Chỉ thị số 91-CT/TU ngày 10 tháng 02 năm 2020 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật thuế, vận động các cá nhân, tổ chức nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác chấp hành nghĩa vụ nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức rà soát nắm đầy đủ số hộ kinh doanh, dịch vụ ngoài quốc doanh trên địa bàn; điều tra, khảo sát doanh thu, thu nhập, các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ như: San lấp mặt bằng, xây dựng dân dụng, nhà nghỉ, nhà trọ, ăn uống, cà phê, karaoke….các khoản thu khác như: Phí, lệ phí, thu khác ngân sách, tiền sử dụng đất… Phải chủ động rà soát, đánh giá, đề xuất các giải pháp quản lý chặt chẽ nguồn thu, khai thác nguồn thu tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu, thực hiện tốt việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tạo nguồn thu ngân sách bền vững; đảm bảo thu đủ, thu kịp thời, không để nợ thuế kéo dài; quản lý và xử lý nợ động.

Xử lý các hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, đề xuất giải pháp cụ thể giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất công (đất bìa chéo, nhỏ lẻ), tránh bị lấn chiếm.

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế, phấn đấu giảm thời gian xác định nghĩa vụ tài chính về đất từ 03 ngày xuống còn 01 ngày; tăng cường công tác đối thoại giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp và người nộp thuế nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Tăng cường quản lý, giữ kỷ luật, kỷ cương, tinh thần thượng tôn pháp luật trong thực thi công vụ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp trốn thuế, nợ thuế, dây dưa nộp thuế, vi phạm các quy định của pháp luật về thuế...

Với việc triển khai thực hiện đồng bộ các chỉ đạo trên góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển và cũng là góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường, lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Văn Tấn