Kết quả công tác thông tin đối ngoại quý 1 năm 2020
Thứ 4, Ngày 25/03/2020, 10:00
Nắm chắc thông tin từ quần chúng nhân dân, phân tích, tổng hợp tình hình, diễn biến trong xã hội và tâm trạng của nhân dân về các vấn đề có liên quan đến biên giới

Ngày 24/3/2020, Ban chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại ( TTĐN) thị xã tổ chức hội nghị sơ kết quý 1 và đề ra phương hướng công tác quý 2 năm 2020. Phó bí thư thường trực Nguyễn Phú Kiểm – Trưởng ban chỉ đạo chủ trị hội nghị.

Trong quý 1 năm 2020, Ban chỉ đạo công tác TTĐN thị xã đã định hướng và cung cấp kịp thời cho các địa phương, đơn vị nhiều tài liệu tuyên truyền về TTĐN, tuyên truyền biển, đảo và công tác quản lý biên giới trên đất liền; phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về TTĐN. Ban Tuyên giáo thị ủy đã ban hành Hướng dẫn số 47 của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy về công tác TTĐN ,tuyên truyền biển đảo, và tuyên truyền về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung quốc – Lào và Campuchia năm 2020; Công văn 291 của BTG Thị ủy về việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, đặc biệt luôn theo dõi và chỉ đạo 3 xã biên giới thực hiện nghiêm túc tinh thần công văn này; 3 xã biên giới đã tổ chức đối ngoại giao lưu giữa 2 chính quyền – nhân dân  VIệt nam – Campuchia, đảm bảo ANTT trên tuyến biên giới; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Truyền thanh duy trì chuyên mục vì chủ quyền an ninh biên giới phát vào ngày thứ sáu hàng tuần; công tác tuyên truyền về phân giới cắm mốc, chủ quyền biên giới được UBND 3 xã biên giới chỉ đạo đưa vào quy ước ấp văn hóa. Trong đó quan tâm đến công tác nắm chắc thông tin từ quần chúng nhân dân, phân tích, tổng hợp tình hình, diễn biến trong xã hội và tâm trạng của nhân dân về các vấn đề có liên quan đến biên giới, từ đó kịp thời điều chỉnh về phương pháp tiếp cận và giải quyết các vấn đề nhạy cảm về an ninh biên giới.

Phó Bí thư thường trực thị ủy Nguyễn Phú Kiểm - Trưởng Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại phát biểu tại hội nghị.jpg

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Nguyễn Phú Kiểm - Trưởng Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại phát biểu tại hội nghị

Cũng tại hội nghị,lãnh đạo 2 đồn biên phòng Bình Hiệp và Thạnh Trị đã báo cáo nhanh những vấn đề nổi cộm trên tuyến biên giới, về diễn biến dịch bệnh Covid-19, theo đó 2 đơn vị đã bố trí lực lượng túc trực 24/24 tại các điểm chốt, đường mòn lối mở, siết chặt công tác quản lý người qua lại biên giới sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ tạm đóng cửa biên giới với Campuchia

Kết luận hội nghị, Phó bí thư thường trực Thị ủy Nguyễn Phú Kiểm đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục bám sát kế hoạch và chức năng, nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại. Tăng cường tuyên truyền các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước và vấn đề về chủ quyền biên giới, lãnh thổ, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo... gắn kết chặt chẽ giữa đối ngoại, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, trọng tâm là duy trì tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, ngoại giao Nhân dân khu vực 2 bên biên giới. Nâng cao năng lực dự báo, nắm chắc tình hình, kịp thời định hướng dư luận trước những thông tin, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những thông tin xuyên tạc, sai trái, xấu độc, nhất là trên không gian mạng...