Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 651043
Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 18/01/2023, 11:00
Kiến Tường: Mặt trận Tổ quốc các cấp- Cầu nối bền chặt giữa Đảng với dân
18/01/2023
Trong đó, điển hình là luôn hướng về người dân, hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế bằng các quỹ "Vì người nghèo", những ngôi nhà đại đoàn kết…Phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân

Sinh thời, đại đoàn kết toàn dân là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Như Người đã nhắc nhở, "chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà". Tư tưởng này mang ý nghĩa chiến lược, góp phần quan trọng trong mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trong đó, MTTQ Việt Nam vẫn là ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng..." và hoạt động Mặt trận luôn phải thể hiện nguyên tắc "Trên vì nước, dưới vì nhà, một là ích nước, hai là lợi dân". Người cũng coi công tác cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Nói tới cán bộ Mặt trận là nói tới người đi "xây dựng" khối đoàn kết, là hạt nhân đoàn kết.

Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Kiến Tường  đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy. Trong suốt những năm qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn thị xã đã triển khai hàng loạt hoạt động mang tính xã hội thiết thực, vì cộng đồng, vì dân, vì nước; luôn khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Kiến Tường Võ Thị Thu Duyên cho biết "Ngay từ đầu năm, Ban Dân vận Thị ủy chủ động tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận, đoàn thể tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân vận năm 2022, Đồng thời, Ban Dân vận Thị ủy chủ trì xây dựng Kế hoạch nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; xây dựng kế hoạch đăng ký thực hiện 06/14 chỉ tiêu Nghị quyết Thị ủy về công tác dân vận phù hợp với nhiệm vụ từng đoàn thể; MTTQ, các đoàn thể thường xuyên theo dõi, định hướng nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của thị xã đạt được nhiều kết quả quan trọng"

Trong đó, điển hình là luôn hướng về người dân, hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế bằng các quỹ "Vì người nghèo", những ngôi nhà đại đoàn kết…Phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thị xã đã tổ chức phát động nhiều phong trào thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham cụ thể như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam";  phát động phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao, năng suất chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế; tháng cao điểm vận động Quỹ "Vì người nghèo"… đã khơi dậy tinh thần đoàn kết của nhân dân giúp nhau phát triển, giảm nghèo bền vững. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vận động mọi nguồn lực góp phần chăm lo cho người nghèo, già yếu neo đơn, bệnh tật… trong các dịp lễ, Tết.

unnamedhh đảng và dân.jpg

Cụ thể, Hội Nông dân tích cực phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; đoàn kết giúp nhau làm giàu, triển khai 03 mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao tại 03 xã Bình Hiệp, Thạnh Hưng, Tuyên Thạnh. Tiếp tục duy trì các mô hình như: "xanh, sạch, đẹp và an toàn"; mô hình "xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình",…Tổ chức thành công Hội thi nhà nông đua tài cấp thị xã năm 2022. Hội Liên hiệp phụ nữ tập trung Tuyên truyền Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thông qua các hoạt động hỗ trợ vốn, củng cố và thành lập các tổ tiết kiệm tín dụng…Phát huy hiệu quả các mô hình "nuôi heo đất tiết kiệm"; "hũ gạo tiết kiệm", mô hình "5 không, 3 sạch" góp phần nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, đô thị văn minh. Liên đoàn lao động ngoài việc duy trì thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động, còn tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm thực hiện Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" được UBND tỉnh tặng bằng khen. Hội Cựu chiến binh thực hiện tốt phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"; Câu lạc bộ Cựu chiến binh - Cựu quân nhân làm kinh tế. Đoàn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ; phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp….

Ngoài ra, các đoàn thể còn vận động gây quỹ như quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ góp vốn xoay vòng, quỹ tình thương đồng đội, quỹ mái ấm công đoàn, Đoàn thanh Vòng xe yêu thương, xây nhà Khăn quàng đỏ… và các hoạt động vận động khác từ các nguồn lực xã hội để chăm lo cho hội viên nghèo, khó khăn,,…với số tiền gần 6 tỷ đồng. Phối hợp vận động với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm trong thực hiện các công trình công cộng, phúc lợi đã tự nguyện hiến gần 322 ngàn  m2 đất với số tiền gần 34 tỷ đồng. Thực hiện tốt phong trào, mô hình những tuyến đường hoa sạch đẹp, thắp sáng đường quê, vận động mua bảo hiểm y tế toàn dân, hỗ trợ hội viên, người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững… đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Song song đó, hoạt động giám sát và phản biện xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, thực chất hơn, sát tâm tư, nguyện vọng của người dân, được cấp ủy, chính quyền đồng tình, ủng hộ, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Ghi nhận,biểu dương những kết quả mà MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn thị xã đã đạt được trong năm qua,Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Kiến Tường Võ Thị Thu Duyên đồng thời yêu cầu Mặt trận các cấp lưu ý khắc phục một vài hạn chế đã chỉ ra và cần quan tâm một số nhiệm vụ, một số giải pháp chủ yếu để nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới cụ thể là "Tăng cường đi cơ sở, nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng đoàn viên, hội viên và Nhân dân để kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vấn đề mới phát sinh từ cơ sở, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Ban Dân vận chủ trì nghiên cứu xây dựng mô hình chung mang tính bao quát, đột phá để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác dân vận thực hiện quy chế dân chủ và phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2023 và những năm tiếp theo. Mặt trận, các đoàn thể tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sát thực tiễn, tập hợp đoàn viên, hội viên và nhân dân, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; phát huy tính chủ động sáng tạo vai trò giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan trong tuyên truyền, vận động phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đến các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết; tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác giảm nghèo gắn với đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, các mô hình Dân vận khéo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu hiện nay đảm bảo mang lại lợi ích thiết thực lan tỏa trong nhân dân. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở; Chủ động phối hợp với cấp ủy cơ sở bố trí sắp xếp cán bộ Mặt trận, các đoàn thể có đủ số lượng, đảm bảo chất lượng hoạt động có hiệu quả hơn. Đa dạng hóa các hình thức tập hợp để phát triển và nâng cao chất lượng đoàn viên, hội viên và đội ngũ cốt cán. Phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.  Ban Dân vận Thị ủy thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, kịp thời định hướng để MTTQ và các đoàn thể triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và phong trào dân vận khéo, tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân" .

Tin tường rằng với tinh thần quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn thị xã Kiến Tường sẽ tiếp tục có những hoạt động năng động, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh./

Hoài Phương


Lượt người xem:   245
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
Chung nhan Tin Nhiem Mang