Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 251750
Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 30/09/2016, 16:00
Kiến Tường: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW
30/09/2016
Sau 5 năm thực hiện Chương trình số 15-CTr/TU ngày 5/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020

    Sau 5 năm thực hiện Chương trình số 15-CTr/TU ngày 5/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020; hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn thị xã Kiến Tường đã có nhiều tiến bộ; các phong trào thể dục, thể thao (TDTT) phát triển mạnh và đều khắp trên toàn thị xã.

    Ngay sau khi tiếp thu Chương trình số 15-CTr/TU ngày 5/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Mộc Hóa (thời điểm trước khi chia tách) đã ban hành Chương trình số 15-CTr/HU ngày 26/4/2012 để thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW đồng thời tiến hành hội nghị cán bộ chủ chốt để quán triệt, triển khai thực hiện. Theo đó, (khi chia tách) Ban Thường vụ Thị ủy Kiến Tường đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện. Các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thị xã đã nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của TDTT trong đời sống xã hội; thường xuyên tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác TDTT, qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng vị trí, vai trò, tác dụng của thể dục -  thể thao trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tạo sự chuyển biến sâu sắc của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp TDTT, tích cực tham gia các hoạt động thể thao; công tác quy hoạch đất phục vụ sự nghiệp TDTT đến năm 2020 được quan tâm thực hiện; phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" tiếp tục được mở rộng, thu hút sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

    Phong trào TDTT quần chúng ở thị xã Kiến Tường đã có bước phát triển và tiến bộ rõ rệt. Nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân từ thiếu niên, nhi đồng đến lớp người cao tuổi ngày càng tăng. Nhiều hình thức tập luyện được nhân dân yêu thích như: đi bộ, chạy bộ, đá cầu, bóng bàn, thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, tennis… Trong đó, phong trào thể dục dưỡng sinh được sự hưởng ứng tích cực của Hội Người cao tuổi với tinh thần lạc quan "Sống vui, sống khoẻ, sống có ích"; các xã, phường đều có Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh; tại công viên 30/4, các dụng cụ thể thao ngoài trời được đầu tư lắp đặt và bố trí ánh sáng đầy đủ đáp ứng yêu cầu luyện tập của người dân. Ngoài ra, nhiều trò chơi dân gian và thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo dây, đổ nước vào chai, bịt mắt đập heo đất, thảy bóng vào rổ, đi cầu khỉ, đua xuồng… được đưa vào các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và đã trở thành các giải thể thao quần chúng truyền thống hàng năm của địa phương.

    Phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang phát triển mạnh mẽ qua các giải bóng chuyền, bóng đá, phong trào rèn luyện "Chiến sĩ khoẻ" giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang rèn luyện, nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại; Các phong trào thể thao phát triển mạnh và đều trên toàn địa bàn thị xã, hàng năm Trung tâm Văn hóa - Thể thao đã tổ chức 16 - 18 giải thể thao cấp thị xã như giải Bóng chuyền, Bóng đá, Cầu lông, Thể dục dưỡng sinh, Điền kinh, Đá cầu, Cờ vua, tennis, Trò chơi dân gian… thu hút trên 130 đội với gần 1.000 vận động viên tham gia góp phần đưa phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh, mở rộng đến nhiều đối tượng, địa bàn dân cư với loại hình ngày càng phong phú đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khoẻ của nhân dân.

    Phong trào xã hội hóa, kêu gọi đầu tư cho hoạt động thể thao được thực hiện tốt, huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng các cơ sở tập luyện TDTT ở xã, phường, trường học. Hiện nay, toàn thị xã có 10/14 trường phổ thông có sân chơi, bãi tập đạt chuẩn quốc gia, 100% trường có giáo viên thể dục, 100% học sinh các cấp đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể.

    Trong 5 năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và tài năng thể thao luôn được địa phương quan tâm thực hiện; đến nay đã mở được 13 lớp đào tạo hướng dẫn viên, trọng tài và lớp đào tạo năng khiếu, trong đó có 2 lớp chuyên môn Bơi lội, 2 lớp chuyên môn Bóng chuyền và 1 lớp năng khiếu Bóng đá, 2 lớp Trọng tài Bóng chuyền và Hướng dẫn viên môn Thể dục dưỡng sinh, 3 lớp năng khiếu Bóng đá, 2 lớp Trọng tài Bóng đá. Góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài thể thao được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ để phục vụ chuyên môn ngày càng tốt hơn, đồng thời tạo lực lượng kế thừa cho các đội tuyển của thị xã thị đấu đạt thành tích cao trong các phong trào thể thao trên địa bàn tỉnh. Đại hội Thể dục - Thể thao cấp thị xã được tổ chức thành công, 69 vận động viên tham gia Đại hội Thể dục -  Thể thao tỉnh Long An lần thứ VII đạt 6 huy chương bạc các môn thể thao đồng đội như  Bóng đá, Cờ vua, Đẩy gậy, Bơi lội, 5 huy chương bạc cá nhân môn Bơi lội và môn Điền kinh.

    Tính đến 6 tháng đầu năm 2016, thị xã Kiến Tường có 8/8 xã, phường có quy hoạch sử dụng đất phục vụ sự nghiệp TDTT, trong đó 3/8 xã, phường có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phục vụ sự nghiệp Thể dục thể thao; 7/8 xã, phường có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng kiên cố đạt chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 38/38 ấp, khu phố có thiết chế văn hóa, thể thao đủ điều kiện là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng; 25,51 % hộ gia đình đạt gia đình thể thao; 29,30 % dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên; 68 Câu lạc bộ thể thao, 05 Hội thể thao, hơn 13.000 người tập luyện thể thao thường xuyên, tỷ lệ gia đình thể thao hàng năm là 24%.

    Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào TDTT của thị xã vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như kinh phí cấp cho hoạt động của ngành chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của người dân, thị xã chưa có Nhà thi đấu đa năng nên điều kiện về cơ sở vật chất tập luyện và thi đấu còn hạn chế.

    Để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, trong giai đoạn 2016 – 2020, thị xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung tuyên truyền của Đảng về công tác TDTT trong toàn xã hội, tạo bước chuyển biến nhận thức sâu sắc về công tác TDTT từ thị xã đến cơ sở. Tập trung đào tạo đội ngũ huấn luyện viên, cộng tác viên TDTT cơ sở, duy trì phát triển các môn thể thao truyền thống. Kêu gọi và khuyến khích các nguồn lực xã hội đầu tư vào TDTT. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động TDTT trong trường học; nâng cao chất lượng TDTT trong lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức và người lao động. Tập trung đầu tư các môn thể thao có thế mạnh của thị xã đồng thời coi trọng việc giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho các vận động viên, giúp họ có đủ bản lĩnh thi đấu, thể hiện đúng bản sắc văn hóa của thể thao Việt Nam.

Hồng Thanh

Lượt người xem:   47
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
ỦY BAN NHÂN DÂN THỊ XÃ KIẾN TƯỜNG
Chịu trách nhiệm chính:​ Ông Lê Quang Tửu - Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Địa chỉ: Số 12, đường ​30/4, Phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Điện thoại : (0272) 3841981 - (0272) 3840958​ ​ * Fax: (072) 3841936 ​ * Email: ubndtxkientuong@longan.gov.vn​​​
​ ​