Kiến Tường chủ động giám sát phòng bệnh dịch tả heo Châu Phi

Để phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng các biện pháp kịp thời, có hiệu quả trong phòng, chống dịch. Xử lý ổ dịch nhanh khi thông tin báo dịch, hạn chế, không để lây lan dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP).

Trong đó thị xã xác định vùng bị dịch uy hiếp là xã Thạnh Hưng.

Theo đó, UBND thị xã đã chỉ đạo các phương tiện truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp triển khai chống dịch, đồng thời cấp phát tài liệu tuyên truyền bệnh Dịch tả heo Châu Phi đến các hộ chăn nuôi heo.

Phân công cán bộ phụ trách địa bàn kiểm tra, giám sát công tác khống chế dịch bệnh; giám sát dịch bệnh chặt chẽ đối với các hộ chăn nuôi heo nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để, hạn chế thiệt hại và lây lan.

Tăng cường công tác kiểm soát: Kiểm soát vận chuyển, mua bán sản phẩm, kiểm soát giết mổ không đúng nơi quy định và xử lý vi phạm theo quy định.

Tổ chức phun thuốc khử trùng từ 17/02/2023 – 06/3/2023. Hỗ trợ miễn phí thuốc sát trùng đối với hộ chăn nuôi heo có qui mô tổng đàn từ 100 con trở xuống (≤ 100 con), các chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật thuộc vùng bị dịch uy hiếp. Ngoài đối tượng được hỗ trợ hóa chất khử trùng miễn phí, tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y. Tại vùng bị dịch uy hiếp: Thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.

Văn Tấn