Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên lĩnh vực hành chính tư pháp

UBND thị xã Kiến Tường ban hành Kế hoạch số 274/KH-UBND ngày 24/01/2024 về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2024; Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 11/01/2024 của UBND thị xã về thực hiên chuyển đổi số năm 2024. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về tầm quan trọng của công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC, cải cách TTHC; tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng tham gia của người dân với công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn thị xã.

Thực hiện bộ thủ tục hành chính được UBND tỉnh phê duyệt, Phòng Tư pháp thực hiện thủ tục thuộc lĩnh vực Hộ tịch cấp thị xã, Phòng Tư pháp xây dựng Kế hoạch số 26/KH-PTP ngày 25/01/2024 về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2024; Kế hoạch số 25/KH-PTP ngày 24/01/2024 về thực hiện chuyển đổi số năm 2024 và triển khai đến CBCC trong đơn vị.

Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm Hành chính công giải quyết nhanh, đúng hẹn thủ tục hành chính cho người dân, hạn chế tối đa việc trễ hẹn gây phiền hà cho người dân; tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Long An (dichvucong.longan.gov.vn); Thực hiện đầy đủ Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thị xã do UBND tỉnh công bố ở từng thời điểm. Phòng đã tiến hành công khai, niêm yết 02 lĩnh vực với 20 thủ tục hành chính.

Kết quả thực hiện trong quý 1/2024:

- Tổng số hồ sơ TTHC đã tiếp nhận trong kỳ báo cáo, trong đó: Số liệu trong kỳ: 26 (trực tuyến: 20; trực tiếp: 03; số từ kỳ trước chuyển qua: 03).

- Số lượng hồ sơ đã giải quyết: 23 (trong đó, giải quyết trước hạn: 15, đúng hạn: 08, quá hạn: 0).

- Số lượng hồ sơ đang giải quyết: 03 (trong đó, trong hạn: 03, quá hạn: 0).

- Thực hiện tiếp nhận các hồ sơ qua cổng dịch vụ công Long An đạt tỷ lệ 100% đối với các lĩnh vực: chứng thực, hộ tịch (trực tuyến toàn trình, trực tuyến một phần trực tiếp).

Tiếp tục phát huy có hiệu quả trong thời gian tới: Phòng Tư pháp thị xã đã chỉ đạo các công chức chuyên môn phối hợp với Trung tâm hành chính công thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung về triển khai thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông một cách hiệu quả thuộc phạm vi tham mưu và quản lý bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước và phục vụ cá nhân, tổ chức trên địa bàn thị xã Kiến Tường.

Phòng Tư pháp thị xã