Hoạt động của Hội Nông dân Phường 3 trong 6 tháng đầu năm 2019

Trong 6 tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Hội Nông dân Phường 3 chú trọng việc vận động hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng mới và tạo việc làm cho lao động ở nông thôn. Về sản xuất cả năm 1.050 ha lúa vụ Đông Xuân và Hè Thu đạt 100% kế hoạch gieo trồng, một số giống lúa được đưa vào canh tác đại trà như OM 6976, OM 5451, RVT, Đài Thơm 8 và OM 4900 phù hợp với vùng đất sản xuất ở địa phương, toàn bộ diện tích lúa Hè Thu 525 ha đang ở giai đoạn trổ, chín có khả năng cho năng suất cao. Tận dụng một số vùng đất thích hợp nông dân trên địa bàn Phường 3 còn gieo trồng khoảng 6.000 m2 rau màu các loại, trong đó mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới khép kín tại khu phố 4 là 1.400 m2  chuyên luân canh sản xuất các loại rau xanh như dưa leo, đậu que, đậu bắp, rau dền....theo quy trình canh tác rau sạch, an toàn và được thị trường tiêu thụ chấp nhận, sau mỗi đợt thu hoạch trừ chi phí nông dân có lợi nhuận từ 17 đến 18 triệu đồng, giải quyết được gần 10 lao động có việc làm thường xuyên.

Hội Nông dân Phường 3 luôn tăng cường các hoạt động hỗ trợ nông dân như phối hợp với cán bộ khuyến nông tổ chức 02 buổi hội thảo đầu bờ tại khu phố 3 và 4 có 85 hội viên nông dân tham gia, góp phần nâng cao kiến thức về kỹ thuật sản xuất lúa sạch, an toàn, chuyển giao quy trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt hiệu quả kinh tế và quan tâm bảo vệ môi trường ở địa bàn nông thôn. Phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã thành lập 01 Tổ tiết kiệm và vay vốn, có 39 hộ tham gia vay tổng số tiền 01 tỷ 700 triệu đồng để thực hiện các chương trình học sinh-sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo.... có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh thị xã Kiến Tường thành lập 03 Tổ vay vốn, có 108 hội viên và nông dân tham gia thực hiện vay vốn với tổng số tiền gần 18 tỷ 200 triệu đồng, thực hiện các dự án sản xuất lúa ngắn ngày, mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất như máy gặt đập liên hợp, máy Kober, kinh doanh phân bón- thuốc bảo vệ thực vật, buôn bán hộ gia đình...

Các hoạt động hỗ trợ đã thực sự giúp hội viên, nông dân chủ động sản xuất đúng thời vụ do cơ quan khoa học khuyến cáo, từng bước cơ giới hóa trong canh tác ngay từ khâu bơm nước, làm đất, gieo sạ, chăm sóc và thu hoạch, tạo thêm nhiều việc làm mới cho lao động ở nông thôn có tăng thêm thu nhập, sản xuất hàng hóa sạch, an toàn cho người tiêu dùng./.

Ngô Văn Hoàng