Kiến Tường - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao cho phát triển nông nghiệp bền vững
Chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao ứng dụng công nghệ cao là một trong 02 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Sau 03 năm triển khai thực hiện, đến nay đã đạt nhiều kết quả nổi bật, người dân thay đổi tư duy sản xuất từ truyền thống sang hướng công nghệ cao, tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và xuất khẩu, đời sống của người dân được nâng lên.

Những ngày gần Tết, dù công việc tất bật nhưng Anh Lê Thanh Bình, xã Thạnh Hưng rất phấn khởi bởi năm qua là một năm thắng lợi với nông dân. Niềm vui không chỉ bởi giá lúa tăng cao, nông dân có lợi nhuận lớn mà còn vì năng suất, chất lượng ngày càng nâng lên. Theo Anh Bình, trước đây, người dân chủ yếu sản xuất theo truyền thống, năng suất thấp, thường xuyên bị thương lái ép giá khi thu hoạch. Từ khi chính quyền địa phương, các ngành liên quan đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng các vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trên cây lúa, năng suất ổn định hơn trước, đời sống của người dân cũng được cải thiện.

"Khi tham gia mô hình ƯDCNC, nông dân áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong canh tác từ khâu gieo sạ đến khâu thu hoạch, áp dụng các quy trình "1 phải, 5 giảm",...Qua đó, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị trên cùng một diện tích canh tác, nông dân cũng dần thay đổi thói quen canh tác theo hướng hiện đại" - anh Trần Thế Phong, ngụ xã Bình Tân, cho biết.

538.jpg

Vụ Đông Xuân 2022-2023, thị xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện 04 mô hình hỗ trợ giá lúa giống xác nhận cho 03 xã Bình Hiệp, Bình Tân, Thạnh Trị, với diện tích 152,5 ha, lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình từ 1,5- 2 triệu/ha; mô hình "Xây dựng vùng lúa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng hóa xuất khấu" tại Phường 2 với diện tích 100 ha, lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình trên 3 triệu đồng/ha; mô hình "Xây dựng mô hình điểm sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao" tại xã Tuyên Thạnh với diện tích 50 ha, lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình gần 10 triệu đồng/ha; đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam- VinaRice triển khai mô hình sản xuất lúa giống (cấy bằng máy),... ở các xã.

Riêng vụ Hè Thu năm 2023, thị xã triển khai thực hiện 06 mô hình trình diễn quy trình canh tác lúa theo hướng hữu cơ trong vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao của thị xã với diện tích 60 ha, lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình từ 2,3 – 5 triệu đồng/ha, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh triển khai 4 mô hình hỗ trợ giá lúa giống xác nhận cho các xã Tuyên Thạnh, Bình Hiệp, Bình Tân và Phường 2, với diện tích 160 ha và mô hình "Xây dựng vùng lúa ímg dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu" tại Phường 2 với diện tích 100 ha, lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình trên 2 triệu đồng/ha.

Đến nay, toàn thị xã Kiến Tường đã xây dựng được xây dựng vùng lúa chất lượng cao 7.755ha và 4.640ha lúa ứng dụng công nghệ cao. Sản lượng lương thực toàn thị xã năm 2023 đạt trên 203.000 tấn, đạt 120% chỉ tiêu Nghị quyết, trong đó sản lượng lúa chất lượng cao đạt trên 180.000 tấn, đạt trên 150% chỉ tiêu Nghị quyết Thị ủy năm 2023. Để triển khai, thực hiện ƯDCNC trên cây lúa mang lại hiệu quả, bên cạnh công tác tuyên truyền, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến người dân, thị xã còn đầu tư nhiều công trình nạo vét kênh, mương, phát triển hệ thống trạm bơm điện, xây dựng đê bao, chú trọng liên kết sản xuất,...

539.jpg

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định phát triển nông nghiệp vẫn là thế mạnh của địa phương, thị xã đã đề ra chương trình đột phá nhằm nâng chất, mở rộng diện tích thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, toàn thị xã đạt 5.032ha lúa ƯDCNC.

Để thực hiện bảo đảm chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, thị xã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các dự án, chương trình của tỉnh, đẩy mạnh thu hút các nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là hệ thống giao thông, điện, thủy lợi nội đồng; tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tập trung cơ giới hóa đồng bộ các khâu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác của người dân để phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực hướng dẫn và hỗ trợ các hợp tác xã đăng ký thương hiệu mặt hàng nông sản; giới thiệu, quảng bá sản phẩm của địa phương thông qua các hội chợ, triển lãm. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp; mời gọi các doanh nghiệp đầu tư, bao tiêu sản phẩm,….

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành địa phương, thị xã Kiến Tường quyết tâm thực hiện thành công, hiệu quả chương trình nông nghiệp, vùng lúa chất lượng cao, ƯDCNC, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững./.