Tổng kết thực hiện mô hình vùng lúa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu
Tổng diện tích mô hình trong vụ Hè thu năm 2023 là 100ha, lợi nhuận bình quân trên 23 triệu đồng/ 1ha sau khi trừ chi phí sản xuất. Kết quả cho thấy mô hình đã mang lại lơi ích về nhiều mặt, ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường, xã hội và nâng cao thay đổi nhận thức của cộng động, nông sản làm ra là nông sản sạch, đủ sức cạnh tranh trên thị trường lúa gạo.

Ngày 14/8, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Long An phối hợp cùng thị xã Kiến Tường tổ chức hội nghị Tổng kết thực hiện mô hình vùng lúa ứng dụng công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu tại hợp tác xã dịch vụ sản xuất thương mại Thiên Phú, Phường 2, thị xã Kiến Tường.

Mô hình này được triển khai trong vụ Hè thu 2023, có 27 hộ tham gia với tổng diện tích 100ha. Giống lúa thực hiện trong mô hình là giống xác nhận OM-18. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giống xác nhận, 50% chi phí thuê dịch vụ gieo sạ, phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái. Qúa trình canh tác áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM, quy trình "1 phải 5 giảm", " 1 phải 6 giảm".

Kết quả thống kê chi phí đầu tư bình quân cho 01 ha là trên 20 triệu đồng, năng suất bình quân đạt trên 6,5 tấn, giá bán bình quân đạt trên 6.700 đồng/1kg, lợi nhuận trên 23 triệu đồng/1ha sau khi trừ chi phí sản xuất. Chi phí giảm khoảng trên 1,2 triệu đồng/1 ha so với ngoài mô hình.

z4601717892302_6046757dc18fbe087aa3ec612004adba.jpg

Mô hình đã tạo điều kiện cho nông tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như sử dụng giống xác nhận, giảm được lượng giống gieo sạ, giảm được lượng phân bón, ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV, giảm số lần phun thuốc BVTV và làm quen với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu.

Kết quả cho thấy mô hình đã mang lại lơi ích về nhiều mặt, ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường, xã hội và nâng cao thay đổi nhận thức của cộng động, nông sản làm ra là nông sản sạch, đủ sức cạnh tranh trên thị trường lúa gạo./.