Triển khai giải pháp ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới

Ngày 04/8, tại thị xã Kiến Tường, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An đã có cuộc họp với các địa phương và các đồn biên phòng thuộc địa bàn các huyện Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và Thị xã Kiến Tường nhằm triển khai giải pháp ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới.

Tại cuộc họp, lực lượng chức năng đã thông tin tình hình và phân tích, làm rõ nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác phòng, chống buôn lậu heo qua tuyến biên giới. Thực tế, hoạt động nhập lậu heo qua biên giới của tỉnh có thời điểm xảy ra nhưng với số lượng nhỏ lẻ. Đối tượng thường lợi dụng đêm tối, đường mòn, lối tắt, chia nhỏ heo lậu thành từng tóp 3-5 con qua tuyến biên giới đưa về điểm tập kết, họp thức hóa giấy tờ thành heo trong nước. Từ đầu 2023 đến nay, lực lượng biên phòng, công an, phát hiện, bắt giữ 5 vụ nhập lậu trâu, bò, heo. Theo đó, thu giữ tiêu hủy 68 con heo, 26 con bò, xử phạt vi phạm hành chính 4 đối tượng với số tiền 27 triệu đồng và khởi tố 3 bị can.

44.jpg

Ông Phạm Đức Chinh – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị lực lượng chức năng của các huyện biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối tắt; tập trung lực lượng xử lý các trường hợp nhập lậu, vận chuyển heo trái phép qua biên giới theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đề nghị các huyện địa phương biên giới chỉ đạo các xã, nhất là các xã biên giới thống kê đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn để kịp thời phát hiện sự biến động, tăng số lượng đột biến của đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường phối hợp giữa 3 lực lượng Công an – Quân sự - Biên phòng và các đơn vị nghiệp vụ tập trung tuần tra kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới đặc biệt là thời điểm cuối năm 2023…/.